Thể thao thế giới thoi thóp dưới “bóng ma” Covid-19

Cập nhật 26/3/2020, 08:03:56

Đại dịch Covid-19 khiến các quốc gia trên thế giới điêu đứng, các nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, ngành du lịch, hàng không, ẩm thực và nhiều ngành nghề khác sống thoi thóp từng ngày. Những sự kiện bóng đá, thể thao trên toàn thế giới cũng không thoát khỏi vòng xoáy tử thần của dịch Covid-19 khi phải hủy, hoãn vô thời hạn.

BÓNG ĐÁ KHỐN ĐỐN VÌ DỊCH COVID-19

Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới các sự kiện thể thao trên toàn thế giới. Ở môn bóng đá, những giải vô địch quốc gia ở khắp các châu lục đều bị hoãn vô thời hạn. Trong khi đó, tính riêng ở châu Âu, 5 giải VĐQG hàng đầu là Anh, Tây Ban Nha, Italy, Đức và Pháp đều không thể tranh tài. Trong số này, giải VĐQG Tây Ban Nha, Italy bị hoãn vô thời hạn. Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) cũng lùi lịch thi đấu các trận ở UEFA Champions League và Europa League mùa này mà chưa biết đến bao giờ mới trở lại.

Cũng ở môn thể thao vua, UEFA sau cuộc họp trực tuyến với 55 liên đoàn thành viên vào ngày 17/3 đã quyết định rời vòng chung kết EURO 2020 sang năm 2021. Tại Nam Mỹ, Liên đoàn bóng đá khu vực này cũng thống nhất hoãn giải đấu Copa America sang năm 2021 vì diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19.

Việc các giải vô địch quốc gia trên thế giới bị hoãn khiến các câu lạc bộ và ban tổ chức giải đấu gặp rất nhiều khó khăn. Những đội bóng lớn ở châu Âu như Real Madrid, Barca, MU, Man City, Juventus, Bayern Munich thất thu hàng trăm triệu bảng từ các hợp đồng tài trợ, bản quyền truyền hình và bán vé.

Các giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu đồng loạt hoãn vì dịch Covid-19 (Ảnh: BR)

Juventus – đội bóng có tiềm lực tài chính dồi dào nhất Italy chuẩn bị thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” khi cắt giảm 30% lương trong thời gian nghỉ dịch. Trong khi đó, những đội bóng nhỏ cũng khốn đốn trong việc trả lương cho các cầu thủ khi mà thời gian nghỉ thi đấu dài hạn. FC Sion (Thụy Sĩ) buộc phải thanh lý 9 cầu thủ trong mùa dịch Covid-19 để giảm quỹ lương cho đội bóng.

Về phía Ban tổ chức các giải đấu, họ đều thiệt hại nặng nề về tài chính. Theo tính toán của The Times, trong đợt nghỉ dịch Covid-19, Premier League thiệt hại khoảng 750 triệu bảng. Theo tờ Daily Mail, Ban tổ chức Premier League sẽ phải đền bù số tiền khoảng 762 triệu bảng nếu giải đấu cao nhất nước Anh bị hủy. Có lẽ, đó là lý do mà ban tổ chức phải ấn định 92 trận đấu còn lại của sân chơi này chỉ tạm hoãn giải đấu đến ngày 30/4 tới chứ không dám hủy bỏ.

Theo thống kê của The Athletic, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) thiệt hại khoảng 280 triệu bảng vì hoãn EURO 2020 sang năm 2021. Trong cuộc họp trực tuyến, các liên đoàn bóng đá thành viên cũng thống nhất chia sẻ khó khăn với UEFA khi tiến hành lập một gói quỹ để bù vào số tiền thiệt hại cho tổ chức này. Tương tự, Ban tổ chức Copa America cũng thất thu lớn khi hoãn giải đấu của mình sang năm sau.

OLYMPIC TOKYO 2020 CHUNG SỐ PHẬN VỚI EURO 2020

Theo lịch, Olympic Tokyo 2020 diễn ra vào tháng 7/2020 tại Nhật Bản. Mặc dù ban tổ chức đã chuẩn bị xong xuôi và sẵn sàng tổ chức. Ban đầu, chủ nhà Nhật Bản cùng với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đều khẳng định, Olympic Tokyo sẽ diễn ra theo kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19 trên toàn thế giới và sự phản đối của một số quốc gia có nền thể thao phát triển, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sau cuộc điện đàm với Chủ tịch Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC), Thomas Bach đã thống nhất hoãn Olympic Tokyo 2020 sang năm 2021.

Ba giải đấu lớn trên thế giới trong năm 2020 đều bị lùi lịch sang năm 2021 (Ảnh: BR).

Trong lịch sử thì Thế vận hội mùa hè đã 3 lần bị hủy bỏ vào các năm 1916, 1940 và 1944 đều vì chiến tranh thế giới lần 1 và lần 2. Nhưng, do Nhật Bản đã đổ rất nhiều tiền để chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020 nên nếu hủy bỏ sẽ gây thiệt hại khoảng 10 tỷ bảng cho nước chủ nhà.

Bởi vậy, các bên thống nhất hoãn giải đấu này một năm chứ không hủy như những thông tin của một số cơ quan truyền thông đưa ra trước đó. Đây được cho là quyết định hài hòa nhất cho các bên trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng trên toàn thế giới.

BAN TỔ CHỨC ĐUA XE CÔNG THỨC 1 LAO ĐAO

Ở môn đua xe công thức 1, Ban tổ chức phải hủy các chặng đua ở Australia, Monaco còn chặng Bahrain, Việt Nam, Trung Quốc, Hà Lan và Tây Ban Nha và Azerbaijan cũng bị hoãn lại. Theo một tờ báo uy tín của nước Anh, sau khi công bố hoãn chặng F1 Thượng Hải (Trung Quốc), công ty sở hữu F1 đã mất trắng 8,5 tỷ bảng Anh (tương đương gần 1%) trên thị trường chứng khoán ở thời điểm đó.

Các chặng đua F1 bị hoãn vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp (Ảnh: Getty Images)

Tờ Daily Mail (Anh) thông tin, nếu không thể tổ chức chặng F1 Thượng Hải (Trung Quốc), công ty F1 còn phải đền bù các hợp đồng quảng cáo, hợp tác… khoản tiền lên tới 35 triệu bảng (gần 1.000 tỷ đồng). Trong trường hợp không thể tổ chức những chặng đua còn lại trong năm nay, số tiền thiệt hại của công ty này còn lớn hơn rất nhiều.

Ngoài môn đua xe công thức 1 thì môn quần vợt cũng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo lịch thi đấu ban đầu, giải Roland Garros sẽ tranh tài từ ngày 24/5, nhưng vì dịch Covid-19, Ban tổ chức buộc phải lùi giải đấu này sang 20/9. Lịch đấu mới của Roland Garros 2020 gây bất tiện cho các tay vợt. Bởi Giải Mỹ mở rộng kết thúc vào ngày 13/9, các vận động viên có quá ít thời gian để hồi phục, chuẩn bị cho giải đấu.

2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện thể thao lớn của thế giới, nhưng vì dịch Covid-19 bùng phát mà nhiều sự kiện bị hoãn vô thời hạn và hủy bỏ hoàn toàn, gây thiệt hại lớn về tài chính cho Ban tổ chức cũng như các tổ chức thành viên. Từ nay đến cuối năm, thế giới vẫn còn nhiều sự kiện quan trọng ở nhiều môn thể thao khác nhau. Những giải đấu bóng danh tiếng như Premier League, La Liga, Bundesliga, Serie A, Ligue 1, Champions League và Europa League hay đua xe công thức 1 cần thời gian để kết thúc mùa giải. Nhưng, nếu “bóng ma” Covid-19 chưa bị đập tan thì các sự kiện thể thao thể giới vẫn phải thoi thóp, chờ đợi số phận của mình.

Theo VOV


Lượt xem: 7

Trả lời