BLV Quang Huy: “U23 Việt Nam bị quá tải, phải dốc toàn lực thắng U23 Triều Tiên“

Cập nhật 14/1/2020, 14:01:09

BLV Quang Huy nhận định về điểm mạnh và điểm yếu cùng cơ hội của U23 Việt Nam ở lượt trận cuối cùng vòng bảng U23 châu Á 2020.

“Đây là trận đấu cân tài ngang sức. Với cảm nhận của tôi thì U23 Jordan mạnh hơn những gì đa số người hâm mộ Việt Nam nhận định. Trận gặp U23 Triều Tiên là trận đấu tương đối đơn giản với họ. U23 Jordan có những cầu thủ nhanh nhẹn, càn lướt và chơi phản công. Không nghĩ hôm nay họ đá đều, đấu pháp chặt chẽ, lối chơi khó chịu thế”, BLV Quang Huy chia sẻ về trận hoà 0-0 giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan.

“Lúc đầu, U23 Việt Nam để mất tuyến giữa, lối chơi loạng choạng. Khi Đình Trọng vào thì mọi thứ ổn thoả hơn, có những pha phản đòn trở lại. Tuy nhiên, hàng thủ U23 Jordan chơi rất ổn định, chỉ trừ một tình huống lao ra hơi “bốc” của thủ môn thì tạo ra sóng gió thôi, còn lại họ đá kỷ luật.

U23 Việt Nam rất cố gắng, nỗ lực. Với con người hiện có, U23 Việt Nam đá thế này đã là hết khả năng. Chúng ta thiếu một chút may mắn để chiến thắng. Lúc này, ở tình cảnh mất quyền tự quyết, nếu U23 Jordan và U23 UAE hoà có bàn thắng, U23 Việt Nam thắng bao nhiêu cũng bị loại. Hy vọng kịch bản ấy không xảy ra và có thắng – thua ở trận đấu kia. Nếu họ hoà 0-0, mình thắng 2-0 là đi tiếp, còn hoà có bàn thắng là mình bị loại”.

BLV Quang Huy cũng cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến U23 Việt Nam không ghi được bàn nào qua hai trận đến từ phong độ của các cầu thủ chạy cánh. Không có những cái tên giỏi ở hành lang biên, đội bóng của Park Hang Seo gần như không tạo được “mảng miếng” tấn công có nét nào.

BLV Quang Huy: 'U23 Việt Nam bị quá tải, phải dốc toàn lực thắng U23 Triều Tiên' - 1

U23 Việt Nam thiếu mảng miếng tấn công

“Những miếng đánh ở hai biên vốn là điểm mạnh dưới thời HLV Park Hang Seo thì lúc này không phát huy được nhiều vì những lý do khác nhau do chấn thương, thẻ phạt. Cả hai cánh đều có vấn đề. Tấn Tài bị treo giò không đáng ở trận trước, để Việt Anh đá thay, Thanh Thịnh mới lành chấn thương và bị đau lại, còn Ngọc Bảo chỉ cố gắng giữ vị trí thôi.

Hai cánh chúng ta trước kia là Văn Thanh, Xuân Mạnh đều “có nghề”, được đào tạo đá cánh từ trước, còn bây giờ toàn phải đẩy trung vệ ra biên, đúng là có những cái không may. Bên cạnh đó, các đội Tây Á từ trước đến giờ có kỹ thuật, nhưng chơi nghệ sĩ, tài tử. Dẫu vậy, U23 UAE và U23 Jordan đều chơi tập trung từ đầu đến cuối. Chúng ta cũng có cơ hội, nhưng là từ ứng biến trong phối hợp thôi. Đối thủ gần như không có khoảnh khắc mất tập trung”.

BLV Quang Huy cũng ca ngợi màn trình diễn của Bùi Tiến Dũng. Thủ môn sinh năm 1997 có màn trở lại ấn tượng khi chơi rất tập trung, đồng thời cứu thua xuất sắc giúp đội nhà trắng lưới sau hai trận. Nếu Tiến Dũng không xuất sắc, U23 Việt Nam đã nhận ít nhất một bàn thua ở trận hôm qua.

“Bùi Tiến Dũng chơi hay, nắm bắt được cơ hội và đã trưởng thành. Hy vọng sự nghiệp của Dũng chỉ có tiến lên, về CLB sẽ được bắt chính, không còn khó khăn, chao đảo như trước”, BLV Quang Huy chia sẻ, đồng thời phủ nhận ý kiến cho rằng lứa cầu thủ này yếu hơn lứa từng tạo nên “phép màu” ở Thường Châu cách đây hai năm.

BLV Quang Huy: 'U23 Việt Nam bị quá tải, phải dốc toàn lực thắng U23 Triều Tiên' - 2

Bùi Tiến Dũng bắt ổn định

“Ngay từ đầu giải, tôi không đồng ý là lứa này yếu hơn lứa trước, không dễ so sánh. Mỗi lứa một điểm mạnh, đặc biệt lứa này về thể hình là tốt nhất bảng D. Tuy nhiên, đối thủ không còn xa lạ, đặc biệt rất cảnh giác U23 Việt Nam vì đội thăng tiến vượt bậc trong 2 năm qua. Họ đặt trọng tâm vào giải này do đây là vòng loại Olympic Tokyo nữa.

Các đội khác đều cử quân mạnh. Cách đá của Jordan và UAE cho thấy sự tập trung, kỹ lưỡng về đấu pháp. Thách thức của U23 Việt Nam ở giải này là lớn hơn”.

U23 Việt Nam không còn quyền tự quyết, song BLV Quang Huy cho rằng toàn đội phải nỗ lực thắng trận cuối với cách biệt càng lớn càng tốt để chờ đợi. Nếu trận đấu giữa U23 Jordan và U23 UAE phân thắng bại, một chiến thắng cách biệt 2 bàn sẽ giúp U23 Việt Nam có mặt ở vòng sau.

BLV Quang Huy: 'U23 Việt Nam bị quá tải, phải dốc toàn lực thắng U23 Triều Tiên' - 3

Còn hy vọng, còn chiến đấu

“Trận gặp U23 Triều Tiên, các cầu thủ sẽ bung hết những gì mình có. Đến lúc này, những sự thăng hoa, phát tiết của cầu thủ ở một số vị trí là gần như không thấy nhiều. Nó có thể đến từ sự quá tải, mệt mỏi. Sau SEA Games, U23 Việt Nam chỉ nghỉ 1 ngày rồi đi tập huấn, “cách ly” ngay, tôi rất ủng hộ việc này. Đó là cách làm tối ưu.

Song trải qua tháng ngày thi đấu liên miên, điều đó ảnh hưởng đến phong độ cầu thủ. Họ nỗ lực rồi, nhưng họ muốn vậy, cơ thể không ủng hộ như vậy. Mỗi giải đấu lại là một bài học kinh nghiệm.

Chúng ta đã rõ nếu U23 UAE và U23 Jordan hoà có bàn thắng là bị loại. Hy vọng đội tập trung toàn lực cho trận gặp U23 Triều Tiên. Cứ thắng càng đậm càng tốt để tạo lợi thế khi so đọ. U23 Việt Nam hơn một lần rơi vào khe cửa hẹp. Lần này, mong là chúng ta sẽ lại có niềm vui nhờ nỗ lực của mình, và cả may mắn nữa”./.

 Theo VOV


Lượt xem: 8

Trả lời