Hai tàu chiến của Hải quân Australia cập Cảng quốc tế Cam Ranh

Cập nhật 08/5/2019, 13:05:55

Chuyến thăm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân và quân đội 2nước, phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia.

Sáng 7/5, 2 tàu HMAS Canberra và HMAS Newcastle của Hải quân Australia cùng hơn 1.200 sĩ quan và thủy thủ đoàn đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ hoạt động Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2019 nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong khu vực của Australia hướng tới một khu vực an ninh, hòa bình cũng như xây dựng các quan hệ đối tác đa phương và song phương với các quốc gia.

hai tau chien cua hai quan australia cap cang quoc te cam ranh hinh 1
Đón đoàn tàu Hải quân Australia tại cầu cảng.

Chuyến thăm này góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân và quân đội hai nước, phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia; triển khai hiệu quả các nội dung trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2010 và Tuyên bố tầm nhìn chung về thúc đẩy hợp tác quốc phòng năm 2018 giữa Bộ Quốc phòng hai nước; khẳng định cam kết của hai nước ủng hộ những nỗ lực hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển chung trong khu vực và thế giới.

Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh Khánh Hòa là địa phương có huyện đảo Trường Sa, có lợi thế vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, kinh tế biển phát triển, trong đó, nổi bật là du lịch, dịch vụ. Tỉnh Khánh Hòa có quan hệ hợp tác với Australia trong các lĩnh vực du lịch, giáo dục, y tế.

Ông Trần Sơn Hải nói: “Khánh Hòa hàng năm đón khoảng 30.000 khách quốc tế đến từ Australia, con số này so với 2,8 triệu khách quốc tế vẫn còn rất nhỏ. Chúng tôi đang kỳ vọng khai thác các đường bay trực tiếp từ Australia đến sân bay Cam Ranh bởi điều này sẽ giúp tăng lượng khách đến từ Australia. Quan hệ hợp tác giữa Australia với Việt Nam nói chung, với tỉnh Khánh Hòa nói riêng sẽ có nhiều điều kiện để phát triển tốt hơn”.

hai tau chien cua hai quan australia cap cang quoc te cam ranh hinh 2
Tàu HMAS Canberra là tàu chở trực thăng.

Tàu Hải quân Hoàng gia Australia HMAS Canberra là tàu chở trực thăng lớp Canberra. Tàu có khả năng tiến hành các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trên quy mô lớn. Tàu Hải quân Hoàng gia Australia thứ 2 là HMAS Newcastle thuộc tàu hộ vệ tên lửa tầm xa, có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước và tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn.

Trong thời gian thăm Việt Nam, Đoàn sĩ quan và thủy thủ đoàn sẽ thăm Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, thảm họa giữa Hải quân hai nước; giao lưu thể thao với cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân, biểu diễn âm nhạc tại Quảng trường 2/4 và tham gia một số hoạt động cộng đồng tại địa phương./.

Theo VOV


Lượt xem: 6

Trả lời