Xuất khẩu nông sản hướng tới 47 tỷ USD

Cập nhật 08/12/2021, 06:12:10

Dù còn gần một tháng nữa mới hết năm 2021 nhưng xuất khẩu nông sản đã cán đích, đạt 43,5 tỷ USD.

Dự báo cả năm xuất khẩu nông lâm thủy sản sẽ đạt khoảng 47 tỷ USD, vượt chỉ tiêu 5 tỷ USD. Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó khăn về xâm nhập mặn, hệ thống hạ tầng kho bãi chế biến còn hạn chế, mức đầu tư cho nông nghiệp cũng chưa cao, nhưng xuất khẩu nông sản của chúng ta đã và đang về đích tương đối tích cực.

Cụ thể, tính chung 11 tháng, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đã tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước. Ngành trồng trọt, lâm nghiệp và thủy sản là 3 ngành đóng góp nhiều nhất vào kim ngạch xuất khẩu chung của toàn ngành, trong đó trồng trọt đạt 19,3 tỷ USD, tăng gần 14% so với năm ngoái.

Xuất khẩu nông sản hướng tới 47 tỷ USD - Ảnh 1.

Phân tích nguyên nhân có được kết quả trên, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, ngoài việc tận dụng tốt 14 hiệp định thương mại giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, thì ngành nông nghiệp đã chủ động linh hoạt thích ứng với diễn biến dịch COVID-19, duy trì sản xuất đảm bảo nguồn cung dồi dào cho nội tiêu và xuất khẩu

Mặc dù đạt con số ấn tượng về giá trị xuất khẩu, nhưng xuất siêu lại giảm khá sâu khoảng 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo các chuyên gia, việc giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, và phân bón tăng mạnh trong thời gian qua là nguyên nhân chính dẫn tới việc sụt giảm trên.

Theo VTV


Lượt xem: 5

Trả lời