Bộ Tài chính: Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ trình phương án giảm thuế

Cập nhật 23/6/2022, 14:06:19

Bộ Tài chính cho biết trước mắt sẽ tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường.

Chiều 22/6, Bộ Tài chính buổi làm việc với Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam nhằm trao đổi về một số kiến nghị liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Liên quan đến đề xuất giảm thuế với xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp. Trong đó, trước mắt là tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Bộ Tài chính: Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ trình phương án giảm thuế - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết trước mắt sẽ tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Về thuế nhà thầu với kho ngoại quan, bà Mai cho biết, hiện nay theo quy định, các doanh nghiệp nước ngoài không hiện diện ở Việt Nam nhưng có hoạt động ở Việt Nam đều phải nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp. Do đó khi kinh doanh kho ngoại quan, bán hàng tại Việt Nam thì phải nộp thuế.

Về đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với xăng dầu, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết Bộ Tài chính ghi nhận và sẽ nghiên cứu để có mức giảm phù hợp.

Đồng bộ các giải pháp để bình ổn giá xăng dầu

Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết hiện nay giá xăng dầu liên tục tăng cao đã ảnh hưởng đến mọi ngành, mọi nghề và hiệu quả sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.

Do đó, cần phải thực hiện các giải pháp đồng bộ để bình ổn giá xăng dầu, trong đó tập trung vào 3 nội dung:

Thứ nhất phải tìm được nguồn cung dồi dào nhưng giá rẻ.

Thứ hai là liên quan đến thuế. Về giải pháp này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, giảm thuế sẽ ảnh hưởng đến chính sách tài khóa nhưng sẽ kích cầu và phát triển kinh tế.

Hiện nay, có các sắc thuế như: Thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường.

“Về thuế bảo vệ môi trường, hiện đã giảm 2.000 đồng/lít và Bộ Tài chính đang đề xuất tiếp tục giảm tiếp 1.000 đồng/lít. Còn về thuế tiêu thụ đặc biệt nếu giảm phải trình Quốc hội theo đúng thẩm quyền quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt”, ông Phớc nhấn mạnh.

Bộ Tài chính: Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ trình phương án giảm thuế - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh muộn hạ giá xăng dầu cần thực hiện đồng bộ các giải pháp

Thứ ba, đồng thời với giảm thuế thì cần phải ngăn chặn buôn lậu, giảm được thẩm lậu xăng dầu. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, phải đưa ra các biện pháp để chặn đứng tình trạng này.

“Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ về các vấn đề này để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển, ổn định đời sống nhân dân”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Theo VTV


Lượt xem: 2

Trả lời