Triển vọng hợp tác Kazakhstan-Việt Nam rất tươi sáng ở nhiều lĩnh vực

Cập nhật 13/12/2019, 13:12:13

Quan hệ giữa Kazakhstan và Việt Nam đã được tăng cường ở nhiều cấp độ và triển vọng cho mối hợp tác giữa 2 bên được đánh giá là tươi sáng.

Tối 12/12/2019, Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam đã kỷ niệm 28 năm ngày quốc gia Trung Á này giành được độc lập.

Sự kiện có sự tham gia của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam, Yerlan Baizhanov, và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ, cùng đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam, một số công dân Kazakhstan đang làm việc tại Việt Nam, cũng như bạn bè người Việt của đất nước Trung Á này.

trien vong hop tac kazakhstan-viet nam rat tuoi sang o nhieu linh vuc hinh 1
Đại sứ Kazakhstan Yerlan Baizhanov (bên trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ lúc quốc ca Kazakhstan vang lên.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Baizhanov cho biết, năm 2019 là một năm có nhiều thay đổi chính trị lớn đối với Kazakhstan, trong đó Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan – Nursultan Nazarbayev, đã từ chức, và ông Kasym-Zhomart Tokaev qua tổng tuyển cử trở thành tân Tổng thống của đất nước này.

Đại sứ Baizhanov khẳng định, với sự chuyển giao quyền lực cấp cao nói trên, Kazakhstan vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách đối ngoại hòa bình và có trách nhiệm. Ông cũng nêu bật việc Kazakhstan theo đuổi mục tiêu từ bỏ vũ khí hạt nhân ngay từ khi tách ra khỏi Liên Xô, đóng cửa bãi thử nghiệm hạt nhân Semipalatinsk…

Theo Đại sứ Baizhanov, kinh tế Kazakhstan tiếp tục tăng trưởng ổn định, với tăng trưởng GDP trong 10 tháng đầu năm 2019 đạt mức 4,4%. Ông Baizhanov giải thích điều này có được là nhờ đường lối mở cửa kinh tế và thu hút đầu tư trong hơn 2 thập kỷ qua. Ông cho biết, Kazakhstan đứng thứ 25 về mức độ dễ dàng kinh doanh trong danh sách 190 quốc gia do Ngân hàng Thế giới xếp hạng.

Đại sứ Kazakhstan cho rằng việc hai bên sử dụng những mặt mạnh của nhau sẽ góp phần giúp Kazakhstan trở thành đối tác chính của Việt Nam tại khu vực Trung Á, còn Việt Nam trở thành đối tác quan trọng nhất của Kazakhstan ở Đông Dương.

trien vong hop tac kazakhstan-viet nam rat tuoi sang o nhieu linh vuc hinh 2
Hai nghệ sĩ Kazakhstan tự hào hát quốc ca nước mình. Bên phải là hình quốc kỳ Kazakhstan.

Trong diễn văn của mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ khẳng định: Quan hệ chính trị và ngoại giao giữa Việt Nam và Kazakhstan đã được tăng cường ở mọi cấp độ, qua các kênh chính phủ, quốc hội, đảng, và nhân dân. Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cũng đã thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2019.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, thương mại giữa 2 nước tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu có hiệu lực vào năm 2016.

Ông Nguyễn Minh Vũ đánh giá, “triển vọng hợp tác và quan hệ chặt chẽ hơn nữa giữa hai bên là tươi sáng”. Ông nhận định, hai nước có tiềm năng kinh tế lớn, có tính bổ sung cho nhau, lại nằm ở vị trí là trung tâm của khu vực tương ứng, đồng thời sở hữu nhiều điểm tương đồng trong quan điểm về thế giới, cùng tôn trọng độc lập chủ quyền của các nước, chủ nghĩa đa phương, và sự cởi mở, tự do thương mại. Ông bày tỏ mong muốn, hai bên sẽ xích lại gần nhau hơn nữa.

***

Ngày 16/12/1991, Kazakhstan tuyên bố độc lập, tách khỏi Liên Xô.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, Cộng hòa Kazakhstan qua 28 năm qua đã chuyển mình tthành một quốc gia thịnh vượng, năng động, ổn định và độc lập, giành được sự tôn trọng và ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế, với GDP tăng 16 lần, và nền kinh tế Kazakhstan trở thành nền kinh tế hàng đầu ở Trung Á.

Một số hình ảnh khác về lễ kỷ niệm 28 năm ngày Độc lập của Kazakhstan tại Hà Nội:

trien vong hop tac kazakhstan-viet nam rat tuoi sang o nhieu linh vuc hinh 3
Đại sứ Yerlan Baizhanov phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày Độc lập của Kazakshtan.
trien vong hop tac kazakhstan-viet nam rat tuoi sang o nhieu linh vuc hinh 4
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ phát biểu.
trien vong hop tac kazakhstan-viet nam rat tuoi sang o nhieu linh vuc hinh 5
Ông Yerlan Baizhanov (trái) và ông Nguyễn Minh Vũ nâng ly chúc cho quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Kazakhstan.

 

trien vong hop tac kazakhstan-viet nam rat tuoi sang o nhieu linh vuc hinh 6
Phần biểu diễn của các nghệ sĩ Kazakhstan.
trien vong hop tac kazakhstan-viet nam rat tuoi sang o nhieu linh vuc hinh 7
Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov cũng là khách mời tại lễ kỷ niệm. Trong ảnh, Đại sứ Imanov (bìa trái) đứng cạnh Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ (giữa) và Đại sứ Baizhanov.
trien vong hop tac kazakhstan-viet nam rat tuoi sang o nhieu linh vuc hinh 8
Một vị khách nữ Việt Nam thích thú tạo dáng chụp ảnh với chiếc mũ truyền thống của Kazakhstan.

 

trien vong hop tac kazakhstan-viet nam rat tuoi sang o nhieu linh vuc hinh 9
Người đàn ông trong ảnh là phi công Dauren, quốc tịch Kazakhstan. Dauren hiện làm phi công cho 1 hãng hàng không ở Việt Nam./.

Theo VOV

 


Lượt xem: 6

Trả lời