Dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm tới chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng

Cập nhật 21/5/2022, 06:05:46

Kết quả chuyến công tác tham dự HNCC đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và LHQ của Thủ tướng đã nhận được sự quan tâm lớn của dư luận quốc tế.

Rạng sáng 11/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến Washington, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ; thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc

Bình luận về kết quả chuyến thăm, thời báo The Economics Times nhận định chuyến công du Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tái khẳng định vai trò then chốt của Việt Nam trong góp phần định hình hợp tác của Hoa Kỳ với các nước ASEAN.

Những chính sách được Thủ tướng tái khẳng định như tôn trọng độc lập, chủ quyền quốc gia, luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, cũng như giải quyết các bất đồng, khác biệt thông qua đối thoại và hợp tác đã cho thấy lập trường đối ngoại cân bằng, có nguyên tắc và trách nhiệm của Việt Nam trong các vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực Đông Nam Á.

Tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ lần này, Việt Nam được nhìn nhận là điểm sáng ở khu vực. Tờ Washington Times cho rằng vai trò, vị thế dẫn dắt của Việt Nam ở khu vực ngày càng được khẳng định, nhất là trong ứng phó chủ động với những thách thức phi truyền thống như dịch bệnh và biến đối khí hậu.

Ghi nhận cuộc trao đổi của Thủ tướng với những doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, đại diện Phòng Thương mại Mỹ đánh giá Việt Nam đang khẳng định vai trò lãnh đạo ở khu vực. Không chỉ tăng trưởng kinh tế, những cam kết cải cách của Việt Nam còn là hình mẫu cho các quốc gia khác.

Trang tin của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế bình luận: Trong tầm nhìn của Hoa Kỳ về khung kinh tế khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Việt Nam là đối tác nhiều tiềm năng trong phát triển chuỗi cung ứng ổn định, hạ tầng và năng lượng tái tạo. Chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là cơ hội để hai nước bàn thảo đạt được những tiến triển quan trọng trong hợp tác song phương.

Bài phát biểu của Thủ tướng tại Đại học Havard về “Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng ở Việt Nam” và tại Trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế về chủ đề “Chân thành, lòng tin và trách nhiệm vì một thế giới tốt đẹp hơn” cũng được giới học giả, chuyên gia hàng đầu thế giới rất quan tâm và đánh giá cao.

Trang tin của Đại học Harvard nhấn mạnh: Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng những cam kết của Việt Nam với chủ nghĩa đa phương sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia. Các cuộc tiếp xúc, làm việc của Thủ tướng với Tổng thống Mỹ và hàng loạt lãnh đạo cao cấp trong Quốc hội và chính quyền Mỹ đã góp phần thúc đẩy hợp tác song phương ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Theo VTV


Lượt xem: 7

Trả lời