Phú Yên xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6

Cập nhật 02/11/2018, 07:11:39

Một ổ dịch cúm gia cầm có độc lực mạnh vừa xuất hiện tại thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Như vậy, sau ổ dịch cúm A H5N1 xuất hiện tại huyện Đông Hòa cách đây 4 năm, đây là lần đầu tiên một chủng virut cúm A mới có độc lực rất mạnh xuất hiện trên đàn gia cầm tại Phú Yên. Việc bao vây dập dịch đang được ngành thú y Phú Yên tiến hành khẩn trương.

Ổ dịch cúm gia cầm này xuất hiện trên đàn gia cầm của ông Nguyễn Thanh Cảnh, thôn Đông Bình, xã Hoà An, huyện Phú Hoà. Tại trại gia cầm này đang nuôi 1000 gà đẻ 9 tháng tuổi, 1000 gà thịt và 30 con vịt, với 3 giống là giống Ai Cập, giống Minh Dư và gà Nòi.

Bệnh xuất hiện ngày 27.10.2018 với các biểu hiện lâm sàng của bệnh cúm, gia cầm chết rất nhanh và đồng loạt. Chỉ sau hai ngày, số lượng gia cầm chết đã lên đến 1700 con(trong tổng đàn 2030 con).

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hoà cho biết: ” Nói về tình hình phát sinh dịch bệnh, lấy mẫu và kết quả xét nghiệm xác định gia cầm chết do chủng virut cúm A H5N6.”

Trong hai ngày 29 và 30/10, ngành thú y Phú Yên, huyện Phú Hoà và chính quyền xã Hoà An tiến hành tiêu huỷ toàn bộ số gia cầm còn lại tại ổ dịch theo quy trình. Đồng thời phun tiêu độc khử trùng khu vực ổ dịch, triển khai các biện pháp bao vây ổ dịch theo quy định xử lý dịch của ngành thú y.

Bà Phạm Thị Tứ, Phó phòng Kỹ thuật Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên: “Đây là chủng virut độc lực mạnh, ngành thú y xin cơ chế từ UBND tỉnh đề xuất cấp vacxin cho huyện Phú Hoà tiêm phòng bao vây và tiêm phòng toàn huyện theo quy định, tránh lây lan”

Trong khi ngành chức năng đang tiến hành bao vây dập ổ dịch H5N6 này, thì cách đó 10m, trại chăn nuôi của bà Nguyễn Thị Trang nuôi 800 gà con và 100 con vịt xiêm thì đã có 700 con gà và 70 con vịt chết với các biểu hiện tương tự, tiếp tục cảnh báo tình trạng lây lan dịch cúm gia cầm H5N6 tại khu vực này./.

Lê Biết – Quốc Hoàn.


Lượt xem: 19

Trả lời