Nước mắm Nhơn Lý ngày càng khẳng định thương hiệu

Cập nhật 10/8/2016, 15:08:32

Nước mắm Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn là một trong những sản phẩm đặc trưng của Bình Định, đã được Cục Sở hữu trí tuệ, thuộc Bộ KH&CN cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Nhờ có sự đảm bảo này mà sản phẩm nước mắm Nhơn Lý ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nước mắm Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn là một trong những sản phẩm đặc trưng của Bình Định, đã được Cục Sở hữu trí tuệ, thuộc Bộ KH&CN cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Nhờ có sự đảm bảo này mà sản phẩm nước mắm Nhơn Lý ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

10.8nuocmam

Xã Nhơn Lý TP Quy Nhơn có hơn 20 cơ sở chế biến nước mắm vừa và nhỏ. Chế biến nước mắm là nghề truyền thống ở đây. Nước mắm Nhơn Lý được làm từ cá cơm, chế biến theo phương pháp truyền thống. Nổi tiếng thơm ngon, nhưng nước mắm Nhơn Lý mới được tiêu thụ rộng rãi trong thời gian gần đây, khi sản phẩm truyền thống này được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy Chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể trong toàn quốc.

Ông Huỳnh Trọng Thu – Chủ cơ sở nước mắm Hai Quyến, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: Cám ơn cơ quan Nhà nước đã làm nhãn hiệu nước mắm Nhơn Lý, quảng bá mọi người đều biết. Thứ 2 là hỗ trợ khoa học, dụng cụ đựng mắm để phát triển làng nghề”.

Cá cơm – nguồn nguyên liệu chủ yếu để chế biến nước mắm Nhơn Lý được đánh bắt tại chỗ nên rất tươi ngon, nhưng không phải tất cả cá cơm đều đủ tiêu chuẩn chế biến nước mắm. Những gia đình làm nước mắm có kinh nghiệm lâu năm ở Nhơn Lý còn chọn lựa cá cơm theo mùa và theo loại phương tiện đánh bắt. Sau khi chọn lựa kỹ càng, nguyên liệu được đưa vào chế biến theo phương pháp truyền thống với thời gian ủ từ 8 – 10 tháng. Nhờ không dùng các hóa chất phụ gia thực phẩm, nên nước mắm Nhơn Lý giữ được hương vị nguyên chất, đậm đà, thơm ngon, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Ông Lê Oanh Trưởng – Phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định cho biết:  Nước mắm Nhơn Lý Được sự chứng nhận của sở KHCN Bình Định, được kiểm tra đánh gía chất lượng sản phẩm, và an toàn thực phẩm hàng năm.

          Hàng năm, người dân Nhơn Lý chế biến và tiêu thụ trên dưới 50 ngàn lít nước mắm. Trước kia, sản phẩm này phải vất vả cạnh tranh để tìm chỗ đứng. Từ khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể, nước mắm truyền thống Nhơn Lý chính thức có thương hiệu, được Nhà nước bảo hộ; nên thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày càng mở rộng.

Đối với xã bán đảo Nhơn Lý, một địa phương có tiềm năng lợi thế về kinh tế biển nói chung và nghề chế biến nước mắm nói riêng. Chính vì vậy, việc xây dựng thành công thương hiệu nước mắm truyền thống Nhơn Lý đã giúp các hộ làm nghề có điều kiện phát triển sản xuất, góp phần tăng thu nhập cải thiện đời sống./.

Đài PTTH Bình Định

 


Lượt xem: 735

1 thought on “Nước mắm Nhơn Lý ngày càng khẳng định thương hiệu”

Trả lời