Khánh Hòa: Giải pháp nào đưa sản phẩm công nghiệp nông thôn tiến xa trên thị trường

Cập nhật 30/12/2019, 01:12:45

Sau một thời gian tổ chức các đợt bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện, UBND tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức đợt bình chọn cấp tỉnh, lựa chọn các sản phẩm xuất sắc nhất để trao bằng khen công nhận, tôn vinh. Qua đợt bình chọn cho thấy, các sản phẩm cần được đầu tư nhiều hơn cũng như cần nhận được sự quan tâm tích cực hơn từ cơ quan nhà nước để tiến xa trên thị trường, đủ sức cạnh tranh trong môi trường hội nhập. 

Trong số 56 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn và tôn vinh 34 sản phẩm, bộ sản phẩm của 27 cơ sở sản xuất đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp tỉnh; đồng thời lựa chọn 16 sản phẩm tiêu biểu tham gia bình chọn cấp khu vực vào năm 2020. Theo đánh giá của Hội đồng, các sản phẩm tham gia bình chọn lần thứ 4 có chất lượng, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Một số sản phẩm hoàn toàn có thể tham gia thị trường xuất khẩu.

Bà Tô Thị Thu Nga – Phó Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Nha Trang cho biết:  “Hồ sơ bình chọn đã được gởi đến ban giam khảo trước 1 tuần để thẩm định hồ sơ sau đó đến ngày chấm điểm thì trước 30 phút ban giám khảo tiếp xúc với sản phẩm rồi sau đó đi vào cuộc bình chọn ban giám khảo lắng nghe các doanh nghiệp thuyết mình về sanmr phẩm của mình về công dụng tác động môi trường khi sản xuất cũng như ban giám khảo chất vấn với doanh nghiệp để tìm hiểu thêm về sản phẩm để từ đó cân nhắc xem xét để bình chọn…”

Một trong những điểm nổi bật của đợt bình chọn năm nay là có nhiều sản phẩm khai thác được nguồn nguyên liệu đặc trưng của địa phương như: yến sào, trầm hương, các nguyên liệu về nông, lâm thủy sản… góp phần khai thác hiệu quả vùng nguyên liệu, đồng thời phục vụ nhiều hơn cho ngành du lịch. Theo đánh giá từ ngành công thương, nhiều sản phẩm có tiềm năng để phát triển và mở rộng thị trường. Nếu được đầu tư đúng mức, trong tương lai không xa, các sản phẩm đặc trưng của Khánh Hòa sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Tuy nhiên, với nguồn kinh phí khuyến công còn hạn hẹp, chiến lược truyền thông, quảng bá và xây dựng thương hiệu còn hạn chế sẽ là trở ngại lớn để các sản phẩm này tiếp cận thị trường.

Ông Lê Hoàng Thọ, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Khánh Hòa cũng nói: “Các sản phẩm này sẽ được ưu tiên hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, địa phương để đầu tư phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ, thiết bị, xúc tiến thương mại, đào tạo lao động… sắp tới chúng tôi cũng sẽ ưu tiên acc1 sản phẩm được giải lần này”.

Tại lễ công nhận và tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, đại diện lãnh đạo tỉnh đề nghị ngành công thương cần quan tâm đến công tác tuyên truyền vận động cơ sở, doanh nghiệp tham gia nhiều hơn các đợt bình chọn; đẩy mạnh công tác đào tạo lao động; hỗ trợ máy móc, xúc tiến để các đơn vị quảng bá sản phẩm. Đồng thời, đề xuất chính sách hỗ trợ để các đơn vị khởi nghiệp mạnh mẽ hơn bởi mỗi doanh nghiệp, sản phẩm thành công là có thêm cơ hội để nền kinh tế tiếp tục phát triển bền vững.

Minh Tuệ – Hà Khánh – Thành Huế (Đài PT-TH Khánh Hòa)


Lượt xem: 7

Trả lời