Chuyên gia hàng đầu đánh giá về diễn biến dịch COVID-19 tăng đột biến

Cập nhật 15/4/2023, 08:04:22

Theo Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, BS Nguyễn Trung Cấp, diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới cũng giống như tại Việt Nam, khi nhiều nơi cũng ghi nhận sự gia tăng về số ca mắc mới.

Diễn biến dịch COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Cụ thể, trong tuần từ 5/4 – 11/4/2023, cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc COVID-19 mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó; trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới). Theo đó, ngày 12/4, Bộ Y tế đã có công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, BS Nguyễn Trung Cấp đã có nhận định về tình hình dịch bệnh, đồng thời cho biết, các cơ sở y tế trên cả nước đều có phương án đáp ứng với dịch ở nhiều cấp độ khác nhau.

PV: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư là bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận và điều trị các ca COVID-19, đặc biệt là những trường hợp nặng. Do vậy, chắc chắn rằng một phần nhiệm vụ của bệnh viện là theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch trong và ngoài nước. Bác sĩ có đánh giá như thế nào về diễn biến dịch hiện nay, nhất là khi số ca mắc COVID-19 đang tăng cao đột biến trong những ngày qua?

BS Nguyễn Trung Cấp: Qua theo dõi tình hình, chúng tôi thấy có sự gia tăng các ca mắc COVID-19 ở bệnh viện các tuyến. Tuy nhiên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chỉ tiếp nhận những ca rất nặng từ các tuyến chuyển về và chúng tôi chưa ghi nhận sự gia tăng đột biến các ca nặng.

Do vậy, thời điểm này chúng tôi vẫn đang bình tĩnh theo dõi sát tình hình.

PV: Không tính cụ thể số ca mắc COVID-19 có triệu chứng nặng hay nhẹ, theo bác sĩ đâu là nguyên nhân khiến dịch có xu hướng lây lan mạnh, nhất là tại miền Bắc và Hà Nội trong những ngày qua?

BS Nguyễn Trung Cấp: Trong thời gian qua, chúng ta trải qua một đợt thay đổi thời tiết ở khu vực phía Bắc. Điều kiện thời tiết này phù hợp với quy luật lây lan của bệnh do corona virus nói chung và COVID-19 nói riêng.

Do vậy, ca mắc có sự gia tăng khi có tác động của yếu tố thay đổi thời tiết. Cụ thể như hình thái thời tiết nóng trở lạnh đột ngột, gây ra các đợt cảm lạnh bùng phát. Chúng ta hiện chưa đủ dữ liệu để kết luận về đợt gia tăng số ca mắc COVID-19 lần này. Song có thể hy vọng rằng, diễn biến này tuân theo quy luật thông thường của virus gây cảm lạnh.

Diễn biến dịch trên thế giới cũng giống như tại Việt Nam, khi nhiều nơi cũng ghi nhận sự gia tăng về số ca COVID-19. Song hành cùng với số ca mắc tăng cao là số ca nặng gia tăng. Tuy nhiên, hầu hết các khu vực trên thế giới đã bao phủ vaccine. Có thể nói, hệ thống y tế trên toàn thế giới đã được phát triển, nâng cấp nhiểu sau đợt đại dịch vừa qua.

Trước mắt, chúng ta có lẽ không lo ngại quá nhiều trước số ca mắc bùng phát đợt này.

PV: BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư có sự chuẩn bị như thế nào để sẵn sàng trước mọi tình huống thưa bác sĩ?

BS Nguyễn Trung Cấp: Không chỉ ​BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, mà tất cả các bệnh viện trên toàn quốc đều có sự chuẩn bị.

Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả các bệnh viện đều phải xây dựng kế hoạch, chiến lược để đáp ứng với dịch bệnh ở các cấp độ khác nhau. Với BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư nói riêng và các bệnh viện trên cả nước nói chung, thì đều đã có kế hoạch đáp ứng và có kinh nghiệm trước các tình huống sau khi trải qua đợt dịch kéo dài 3 năm qua.

VOV.

Trả lời