Với lợi thế điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với một số loại cây ăn trái như chôm chôm, sầu riêng, bơ… nhiều hộ dân trồng cây ăn trái tại xã Ia Tô, huyện Ia Grai đã liên kết với nhau thành lập HTX trái cây với mong muốn xây dựng thương hiệu trái cây Ia Tô. Việc xây dựng thương hiệu trái cây sẽ nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập cho người dân.
Là một trong những hộ đầu tiên tham gia Hợp tác xã trái cây tại xã Ia Tô, gia đình ông Phạm Quốc Trưởng ở Thôn 6 chủ yếu trồng chôm chôm, sầu riêng và bơ. Với diện tích tương đối lớn, nên việc tham gia HTX trái cây, bên cạnh giúp ông học hỏi thêm được kỹ thuật chăm sóc vườn cây, nâng cao chất lượng sản phẩm từ các thành viên khác, thì điều ông Trưởng mong muốn nhất đó là tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.
Ông Phạm Quốc Trưởng – Thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai cho biết: “Vừa rồi xã Ia Tô đã thành lập HTX cây ăn trái, tôi cũng vào Ban quản trị, đến mùa cây ăn trái chúng tôi liên kết với các thương lái lớn để thu mua cho bà con. Mong muốn bà con vào HTX để có đầu ra cho sản phẩm”.
Với điều kiện đất bazan màu mỡ, cây ăn trái tại Ia Tô cho năng suất cao, chất lượng tốt, tuy nhiên còn thiếu sự liên kết nên sản phẩm làm ra không có thị trường tiêu thụ. Do đó việc thành lập HTX trái cây giúp các thành viên có cơ hội tham quan học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cây trồng và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản tiến tới xây dựng thương hiệu trái cây chất lượng của địa phương.
Ông Đỗ Hồng Thắng, Thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai cho biết: “Người dân chúng tôi vừa rồi tham gia HTX trái cây thì chúng tôi cũng muốn xây dựng thương hiệu đi xa, người dân làm ăn có lời có lãi cho trái cây”.
Ông Rơ Chăm Tâm – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Tô, huyện Ia Grai nói: “HTX thành lập được 2 năm, mong muốn của bà con thì mong muốn đầu ra của sản phẩm. Hiện UBND xã đang xây dựng thương hiệu, chứng nhận trái cây sạch. Số lượng diện tích trái cây ăn trái nhiều thì bà con mong muốn đầu tư, chăm sóc vườn cây, hình thành du lịch miệt vườn để thu hoạch và xây dựng thương hiệu trái cây”.
Với diện tích khoảng 40 ha trái cây, chủ yếu là trồng xen canh với các loại cây trồng khác nên việc thành lập thành lập HTX trái cây để xây dựng thương hiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm là lựa chọn đúng đắn của người dân khi giá cả một số mặt hàng nông sản xuống thấp. Tuy nhiên, để việc xây dựng thương hiệu trái cây Ia Tô ngày càng hiệu quả thì cần sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả ổn định, phù hợp với nhu cầu thị trường./.
Lê Thư – Thiên Thanh – Phi Long