Theo tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 thì xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện đạt chuẩn tiêu chí 11 về hộ nghèo. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hiện nay, áp dụng theo chuẩn nghèo đa chiều mới, tỷ lệ hộ nghèo của xã tăng lên rất cao. Do đó, để đảm bảo tiêu chí số 11 về hộ nghèo trong xây dựng Nông thôn mới, xã Ayun Hạ đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó tập trung hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đầu năm 2016 gia đình chị Phạm Thị Lệ Quyên ở thôn Thanh Hà, xã Ayun Hạ được vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Thiện, cộng với số tiền vay mượn của người thân vợ chồng chị đã mạnh dạn đầu tư nuôi bò. Đến nay, nhờ biết cách chăm sóc nên gia đình chị đã có đàn bò 12 con. Bên cạnh đó gia đình chị còn trồng thêm mì, đậu lúa để tăng thêm thu nhập với mong muốn thoát nghèo bền vững.
Chị Quyên cho biết: “Năm 2016 mình vay vốn từ ngân hàng chính sách và vay mượn thêm của anh chị em mua bò để nuôi. Thời buổi kinh tế phát triển nên mình cũng sắm được cái điện thoại để lên mạng học hỏi kinh nghiệm cách chăn nuôi bò như thế nào cho nó béo tốt. Giờ cũng mong nuôi phát triển tốt để thoát nghèo”.
Qua kết quả rà soát hộ nghèo đến cuối năm 2016 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện có 292 hộ nghèo, chiếm 21,7% trên tổng số 1.386 hộ toàn xã. Trong khi đó, theo quy định của Bộ tiêu chí nông thôn mới Quốc gia về tỷ lệ hộ nghèo đối với vùng Tây Nguyên là phải dưới 7%. Với mục tiêu sớm hoàn thành tiêu chí này, nên trong thời gian qua, xã Ayun Hạ đã có nhiều giải pháp để thực hiện. Trong đó tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp để phát triển sản xuất.
Chị Lã Thị Miền-Thôn Đoàn Kết, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện cho biết: “Trước kia ở ngoài mặt đường thì không chăn nuôi giờ chuyển vào đây đất rộng hơn để có thể chăn nuôi bò để phát triển kinh tế. Gia đình đang trong diện hộ nghèo, khó khăn nhưng gia đình cũng phấn đấu làm ăn để sang năm phát triển hơn”.
Ông Trịnh Thuyết – Chủ tịch UBND xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện cho biết: “Tiêu chí hộ nghèo theo đa chiều thì tăng hơn so với trước. Theo Nghị quyết của UBND xã về đảm bảo tiêu chí hộ nghèo thì tất cả hộ nghèo trên địa bàn xã đều được vay vốn từ ngân hàng để phát triển sản xuất. Đặc biệt hiện xã đang tập trung phát triển cánh đồng mẫu lớn để bà con tham gia sản xuất, phấn đấu đến năm 2020 đảm bảo tiêu chí về hộ nghèo”.
Với việc triển khai các giải pháp tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo tại Ayun Hạ sẽ góp phần thực hiện hiệu quả các tiêu chí khác như: Hình thức tổ chức sản xuất, cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân cũng như chất lượng nhà ở… Đây được xem là cơ sở vững chắc để xây dựng nông thôn mới một cách hiệu quả và bền vững./.
Lê Thư, R’Piên