Sáng nay (27/4), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Phiên họp có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ, ngành liên quan và được kết nối trực tuyến tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự phiên họp tại điểm cầu Gia Lai có đồng chí Hồ Phước Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành của tỉnh.
Theo báo cáo tại phiên họp, thời gian qua công tác chuyển đổi số đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhận thức số đã được nâng lên rõ rệt, đến nay đã có 100% bộ, ngành và địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số, hầu hết các bộ, ngành, địa phương đã ban hành nghị quyết/chỉ thị/văn bản của tỉnh ủy/thành ủy về chuyển đổi số cũng như chương trình/kế hoạch/đề án chuyển đổi số giai đoạn 5 năm. Về hạ tầng số, trong Quý I/2022, tốc độ truy cập mạng băng rộng ở Việt Nam được cải thiện so với cùng kỳ, đặc biệt là chỉ số tải xuống ở mạng di động băng rộng tăng 26%, mạng cố định tăng khoảng 44%. Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh đạt gần 71%, chương trình sóng và máy tính cho em đến nay đã có trên 200 nghìn máy được trao tặng từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp và ngân hàng. Nhân lực số hiện chiếm khoảng hơn 1% trong tổng cơ cấu nguồn nhân lực của nền kinh tế. Cũng theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông tại phiên họp, hiện nay, các giải pháp để triển khai Chính phủ số, chính quyền số đang được Chính phủ, các bộ ngành, địa phương tập trung triển khai, mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước kết nối 04 cấp hành chính tiếp tục được phát triển, tạo hạ tầng truyền dẫn ổn định, an toàn kết nối các hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ số. Đối với lĩnh vực kinh tế số, ước tính tổng doanh thu kinh tế số Quý I/2022 khoảng 53 tỷ USD, đóng góp khoảng 10,2% GDP. Về xã hội số, Thủ tướng Chính phủ – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chỉ đạo năm 2022 lấy người dân là trung tâm. Theo đó, đưa hoạt động của người dân lên môi trường số bằng các nền tảng số Việt Nam để hướng tới phát triển một xã hội số; xã hội số phát triển cũng là điều kiện thuận lợi để phát triển chính phủ số, kinh tế số.
Với những kết quả đã đạt được, cùng với một số tồn tại, hạn chế đã được các đại biểu, đại diện các bộ ngành chỉ ra tại phiên họp, Ban chỉ đạo Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã đề ra 12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện trong Quý II, đồng thời có các kiến nghị đề xuất đối với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương nhằm tạo được bước đột phá về chuyển đổi số trong thời gian tới.
Ngọc Hà, Thanh Sáng