Phấn đấu chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh Gia Lai trong năm 2022 tăng ít nhất 5 bậc so với năm 2021 và nằm trong top 20 của cả nước; Công khai, minh bạch các thủ tục để người dân, doanh nghiệp dễ hiểu, dễ vận dụng, dễ thực hiện…Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tại Hội nghị công bố chỉ số kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2021 và Kế hoạch khắc phục, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Gia Lai (PCI) năm 2022 và các năm tiếp theo được tổ chức vào sáng nay (15/7).
Theo báo cáo đánh giá DDCI năm 2021 của tỉnh Gia Lai, có 35 đơn vị được thực hiện khảo sát đánh giá, trong đó có 18 đơn vị thuộc nhóm sở, ban, ngành và 17 đơn vị thuộc nhóm cấp huyện. Kết quả DDCI Gia Lai năm 2021 nhóm sở, ban, ngành có điểm trung vị là 69,37 điểm tăng 0,49 điểm so với năm 2020. Ba đơn vị được đánh giá cao nhất lần lượt là Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh với 71,17 điểm và Sở Kế hoạch & Đầu tư với 71,08 điểm và Sở Thông tin & Truyền thông với 70,95 điểm. Ba đơn vị chưa nhận được sự đánh giá cao từ doanh nghiệp là Cục Thi hành án dân sự (67,38 điểm), Cục quản lý thị trường (67,35 điểm) và Sở Tài Nguyên & Môi trường (66,93 điểm). Các chỉ số thành phần (CSTP), doanh nghiệp (DN) đánh giá khá cao là chỉ số chi phí thời gian có điểm trung vị đạt 7,44 điểm; cạnh tranh bình đẳng có điểm trung vị thấp nhất là 6,04 điểm. Đối với cấp huyện, 3 địa phương có điểm số DDCI tổng hợp cao bao gồm: Thị xã An Khê, TP. Pleiku và huyện Đắk Pơ với điểm số lần lượt là 70,63 điểm, 68,02 điểm và 67,86 điểm. Ba địa phương có điểm số DDCI tổng hợp thấp là huyện Mang Yang, huyện Phú Thiện và huyện Chư Păh với điểm số lần lượt là 57,33 điểm, 56,42 điểm và 55,48 điểm.Trong 8 chỉ số thành phần thì chỉ số có điểm trung vị cao nhất là hỗ trợ DN với 6,61 điểm; tính năng động là chỉ số có trung vị thấp nhất với 6,01 điểm. Điều này cho thấy dư địa cải thiện ở các chỉ số là khá rộng.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đề nghị các sở, ban ngành, địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng điều hành kinh tế của địa phương, giúp Gia Lai có những đột phá mạnh mẽ hơn nữa trong cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư sản xuất kinh doanh. Phấn đấu năm 2022 chỉ số PCI của tỉnh tăng ít nhất là tăng 5 bậc trở lên và nằm trong top 20 của cả nước. Không ngừng cải thiện, nâng cao chỉ số DDCI, trong đó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các sở, ban ngành và địa phương cần phải được nêu cao hơn nữa. Cùng với đó là hàng loạt các giải pháp cũng được đặt ra như: Tiếp tục thực hiện công khai, minh bạch các quy định thủ tục; Cán bộ thực hiện phải đảm bảo tính chuyên nghiệp, am hiểu luật pháp; Tăng cường công tác gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp thông qua nhiều hình thức cùng một số giải pháp khác.
Hồng Uyên – Minh Vũ