Tư vấn tuyển sinh

Cập nhật 07/7/2017, 08:07:58

So với các tỉnh thành lớn, thí sinh ở Gia Lai thiệt thòi hơn khi đa phần không có điều kiện tới tận các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) để tham quan mô hình đào tạo cũng như điều kiện cơ sở vật chất trước khi lựa chọn ngành nghề và trường mình theo học sau bậc phổ thông. Chính vì vậy, việc theo dõi thông tin trên website của các trường ĐH, CĐ hoặc các chương trình hỗ trợ tư vấn qua các phương tiện thông tin đại chúng là vô cùng hữu ích.

 Để hỗ trợ thêm cho các thí sinh và phụ huynh những thông tin mang tính chất tư vấn việc chọn trường, chọn ngành sau khi đỗ tốt nghiệp THPT năm nay xin trích đăng 1 số ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn tuyển sinh vừa tham gia Chương trình Tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017 do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài PTTH Gia Lai  tổ chức.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Xuân Dung ,Phó trưởng Phòng Tuyển sinh trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) :

Theo quy định của Bộ GD – ĐT việc xét tuyển ĐH, CĐ năm nay có nhiều thay đổi. Bộ có quy định các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng của mình cho phù hợp hơn với thực tế số điểm mình đã đạt được. Các thí sinh cũng cần lưu ý dựa vào những căn cứ cụ thể và xác đáng để việc điều chỉnh có hiệu quả chứ không đơn thuần chỉ là dựa trên mong muốn của cá nhân. Đồng thời, để tăng thêm cơ hội trúng tuyển của mình thì các thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các trường, đặc biệt là các hình thức tuyển sinh riêng. Năm nay rất nhiều trường xét tuyển dựa vào học bạ, có thể là kết quả của 1 năm lớp 12, có trường thì một số học kỳ, có trường thì 3 năm cấp 3. Thí sinh nên tìm hiểu về tiêu chí cũng như hình thức tuyển sinh trên website của của mỗi trường và các trang thông tin tuyển sinh của Bộ GD – ĐT. Đây là phương thức tuyển sinh có nhiều ưu điểm vì giảm rất nhiều áp lực của việc thi cử.

Ông Nguyễn Quốc Cường ,Phó ban Đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM:

Theo khảo sát của chúng tôi, các thí sinh Tây nguyên, miền Trung và Đông Nam Bộ thường thích sau khi ra trường đa phần muốn ở lại thành phố Hồ Chí Minh bởi nghĩ rằng về quê thì khó kiếm việc làm hơn. Nhưng theo tôi thì không phải như vậy. Khi bạn có đầy đủ kiến thức, kỹ năng thì hoàn toàn cơ hội việc làm là có. Hiện Chính phủ đang tập trung đầu tư cho khu vực “3 Tây” là Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ. Theo đó cơ hội việc làm cho các em là rất nhiều.

Theo TT dự báo nhu cầu nguồn nhần lực thì: Hiện có nhiều nhóm nghề đang thu hút nguồn nhu lực. Thứ nhất, nhóm ngành về CN: CNTT, cơ khí (riêng với Tây Nguyên trong đó có Gia Lai thì chú trọng cơ khí nông nghiệp, sản xuất, sửa chữa máy móc nông nghiệp, hệ thống bơm tưới…), CN chế biến (chế biến thực phẩm, các sản phẩm từ cây công nghiệp như cao su, tiêu, cà phê, ca cao). Hiện một nhóm ngành nữa mà chúng tôi nhận thấy Gia Lai hiện rất cần đó là nhóm ngành về nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp chất lượng cao. Nôm na là trồng cây nhưng cho sản phẩm chất lượng cao gắn liền với ứng dụng các công nghệ sau thu hoạch.

Thạc sỹ Phạm Doãn Nguyên , Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông trường ĐH Kinh tế – tài chính TP.HCM:

Quan niệm cho rằng bằng mọi cách phải vào được đại học không còn phù hợp nữa. Bởi hiện nay, bậc học nào không còn quan trọng bằng  việc mình đáp ứng được nhu cầu nào của thị trường lao động. Nếu mình có đủ năng lực cũng như điều kiện kinh tế và nhiều điều kiên khác nữa thì mình chọn bậc ĐH là điều rất tốt. Thực chất SV nếu hội tụ đủ các yếu tố: chuyên môn vững, ngoại ngữ và tin học giỏi và thứ 3 là kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp vượt trội thì chắc chắn là các DN sẽ trải thảm mời các bạn vào làm. Cho nên bằng cấp không phải là vấn đề quan trọng mà quan trọng là năng lực và niềm đam mê của các bạn, trong đó năng lực sẽ chiếm 60% trong suốt quá trình các bạn lựa chọn về nghề nghiệp của mình./.

Hòa Giang,  Viễn Khánh

 

Trả lời