Triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cập nhật 27/9/2024, 18:09:48

Sáng nay (27/9), đồng chí Châu Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh và đồng chí Rah Lan Chung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Tỉnh ủy đến điểm cầu UBND tỉnh và các điểm cầu cấp huyện, cấp xã trong toàn tỉnh.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh Gia Lai 9 tháng đầu năm 2024 tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”; nhất là đối với các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh theo dõi, chỉ đạo. Qua công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra các cấp đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong đó đã thi hành kỷ luật 6 tổ chức đảng, 354 đảng viên, đề nghị khai trừ 1 đảng viên ra khỏi Đảng; kiểm kiểm trách nhiệm đối với 35 tập thể, 176 cá nhân và đã chuyển hồ sơ 4 vụ việc có dấu hiệu tội phạm tham nhũng, tiêu cực qua cơ quan cảnh sát điều tra. Ngoài ra, qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền 22,7 tỷ đồng và đã thu hồi 12 tỷ đồng tại 67 đơn vị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Châu Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh nêu rõ: Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đang tiếp tục được đẩy mạnh, quyết liệt, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương; thể hiện sự quyết tâm, tiếp nối không ngừng nghỉ, kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm; góp phần giữ vững ổn định chính trị, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và tạo sự lan tỏa sâu rộng, đồng thuận trong toàn xã hội. Do đó, cùng với 8 nhóm nhiệm vụ đã được nêu trong báo cáo, đồng chí Châu Ngọc Tuấn đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp và các cơ quan, đơn vị cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Đồng chí Châu Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Gia Lai nhấn mạnh: “Tập trung triển khai kịp thời, hiệu quả quy định của các cấp về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực gắn với tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2025 – 2030; kiên quyết không để lọt vào cấp uỷ các cấp khóa mới những trường hợp tham nhũng, tiêu cực, suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, vi phạm kỷ luật của Đảng, của pháp luật theo yêu cầu của Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị khóa XIII. Và trong Chỉ thị 35 đã quy định rất rõ; do đó, khi rà soát cấp ủy khóa mới thì phải đánh giá, rà soát trong 10 năm trở lại đây liên quan đến các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán./ Và tôi đặc biệt lưu ý Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với phương châm “Đi trước mở đường, đi cùng phát triển, đi sau tổng kết”; và tôi yêu cầu “đi trước mở đường” gắn với việc làm tốt công tác tuyên truyền các văn bản Đảng đã ban hành, chúng ta đã cụ thể hóa hết sức rõ ràng.”

Cùng với đó, đồng chí Châu Ngọc Tuấn cũng yêu cầu cần thực hiện đồng bộ, toàn diện và nâng cao hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, nhất là trong các lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm, vi phạm cần phải đảm bảo công khai, minh bạch; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ quan, đơn vị trực tiếp phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực./.

Đức Hải – R’Piên

Trả lời