Sởi và Rubella là bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa. Năm 2015 vừa qua, nhờ chiến dịch tiêm vắc-xin sởi – rubella cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi, số ca mắc sởi đã giảm hơn 100 lần so với năm 2014. Với mục tiêu tiến tới loại trừ bệnh sởi vào năm 2017, khống chế bệnh rubella và các hậu quả của nó gây ra. Từ 20/3-20/4/2016, chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella cho thanh thiếu niên 16-17 tuổi trên địa bàn tỉnh được triển khai, nhưng hầu hết các địa phương trong tỉnh đều tổ chức triển khai vào tuần đầu tiên của tháng 4. Ghi nhận tại địa bàn thành phố Pleiku

Bắt đầu từ ngày 4/4/2016, 23 điểm tiêm cố định tại các Trạm y tế xã phường và 9 trường học trên địa bàn thành phố đã được chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai chiến dịch tiêm phòng vắc xin sởi-rubella cho hơn 7.300 thanh thiếu niên 16-17 tuổi đang sinh sống và học tập tại thành phố Pleiku. Phần lớn là đối tượng học sinh đang học lớp 11 và 12 nên công tác tiêm phòng tập trung được tổ chức ngay tại các trường THPT. Dù tiêm tại các trường THPT nhưng các phòng khám sức khoẻ ban đầu; phòng tư vấn; phòng tiêm; phòng theo dõi sau tiêm… được bố trí thuận tiện, phù hợp. Trước đó các nhà trường cũng đã tiến hành tư vấn cho học sinh về ích lợi của việc tiêm phòng loại vắc xin này.
Em Trần Minh Thư- Lớp 12 A3-trường THPT Pleiku-TP Pleiku cho biế: Trước khi tiêm thì em cũng lo lắng vì sợ đau nhưng em cũng được biết là tiêm phòng sẽ rất có lợi vì bệnh này rất nguy hiểm.
Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm Việt Nam có từ 1200-6000 ca mắc hội chứng Rubella bẩm sinh. Giải pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh Sởi – Rubella vẫn là tiêm vắc xin phòng bệnh. Theo đánh giá của các chuyên gia, vắc xin Sởi – Rubella đã được sử dụng an toàn, hiệu quả trong chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Sởi – Rubella từ cuối năm 2014-2015 cho gần 20 triệu trẻ trong cả nước. Để chủ động khống chế bền vững bệnh Sởi và Rubella thông qua việc cắt đứt nguồn lây truyền, giảm số mắc, tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng thì việc tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng 16-17 tuổi là rất cần thiết.
Bác sỹ Dương Đình Sơn-Phó trưởng ban YTDP thành phố Pleiku cho biết: “ Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để chiến dịch diễn ra an toàn, chu đáo, hiệu quả, Ban YTDP đã báo cáo, tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các phòng chức năng, phường, trường học… phối hợp triển khai. Chúng tôi đã triển khai đến các trạm y tế, trường học. Quan tâm nhiều đến đối tượng phụ nữ. Bởi tiêm vắc xin với đối tượng này có 2 mục đích. Tiêm phòng cho họ và cả con cái của họ sau này để tránh mắc các bệnh bẩm sinh” .
Chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella cho lứa tuổi 16-17, toàn tỉnh sẽ có khoảng 54.000 đối tượng được tiêm. Ngoài 46 địa điểm tiêm tập trung tại các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh, thì thanh thiếu niên lứa tuổi 16-17 cũng có thể đến tiêm tại các Trạm y tế./.
Vân Anh-Kim Châu- Thanh Sáng