Một trong những vấn đề được nhiều người dân quan tâm đó chính là: Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây nguyên lần thứ 3 vừa được tổ chức tại Lâm Đồng. Trong một sự kiện được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng trong việc huy động nhiều hơn nữa các nguồn lực để Tây Nguyên đẩy mạnh phát triển nhanh, bền vững và thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa đói giảm nghèo cho nhân dân trên địa bàn trong Chương trình Dân hỏi – Cơ quan Nhà nước trả lời của Đài PT- TH Gia Lai ông Hồ Phước Thành – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai đã có trao đổi về nội dung này.
PV: Được biết Gia Lai là địa phương có số lượng dự án đầu tư nhiều nhất, ông có thể phân tích lý do vì sao Gia Lai lại thu hút được nhiều dự án đến vậy?
Ông Hồ Phước Thành – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai
Việc thu hút đầu tư đạt được kết quả như vậy có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất chúng ta đã xác định được thế mạnh là những lợi thế để chúng ta kêu gọi. Chúng ta không còn lợi thế về đất đai, tài nguyên khoáng sản nhưng chúng ta sẽ đi sâu vào kêu gọi những dự án mang tính chất đột phá và đi vào chiều sâu: kêu gọi lĩnh vực sản phẩm nông nghiệp và những dự án công nghiệp chế biến như: nhà máy chế biến sữa, chế biến đường ra siro cô đặc.
PV: Vậy ngoài 4 dự án trên và những dự án được ký kết tại các lần hội nghị xúc tiến đầu tư, Gia Lai còn kêu gọi và đẩy mạnh nhiệm vụ thu hút đầu tư bằng các hình thức nào khác thưa ông?
Ông Hồ Phước Thành – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai
Với góc độ tham mưu cho UBND tỉnh những lĩnh vực đầu tư được tốt hơn, chúng tôi đã đề xuất xây dựng 1 quy trình kêu gọi đầu tư đột phá hơn. Thứ nhất là cải cách thể chế, tập trung cải cách thủ tục hành chính. Trong đó, chúng tôi tham mưu thành lập hội đồng với Chủ tịch UBND tỉnh, Sở KH – ĐT, các sở ngành và UBND các huyện có dự án đứng chân. Khi nghe nhà đầu tư báo cáo nếu thông qua thì Chủ tịch hội đồng quyết định và phân công cụ thể cho các sở ngành liên quan. Nhà đầu tư không còn phải đi lòng vòng, chỉ 1 hội nghị là xong. Thứ 2 là sẽ bãi bỏ những quy định ưu đãi đầu tư không còn phù hợp nữa. Thứ 3 là đa dạng hóa các hình thức đầu tư: không cần phải 100% vốn doanh nghiệp mà có thể là vốn nước ngoài, trong nước hoặc hợp tác.
PV: Xin cảm ơn ông Hồ Phước Thành – Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Gia Lai.
Hòa Giang