Hướng tới kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao thành phố Pleiku phối hợp với Thành đoàn Pleiku vừa tổ chức Liên hoan Cồng chiêng và hát dân ca thanh thiếu nhi DTTS năm 2023.
Tham gia liên hoan có sự góp mặt của gần 200 thanh thiếu nhi đến từ 6 xã, phường trên địa bàn TP.Pleiku. Các đơn vị tham gia biểu diễn 2 nội dung, gồm: trình diễn cồng chiêng và hát dân ca. Nhìn chung, các tiết mục đều có sự chuẩn bị chu đáo, dàn dựng công phu, sử dụng thành thạo các nhạc cụ dân tộc. Mỗi bài chiêng đều có sự sáng tạo và phụ họa sinh động như sử dụng con rối, xoang, các đạo cụ hay các nghi thức dùng trong lễ hội của đồng bào DTTS.
Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 18 giải thưởng ở hai thể loại dân ca và Cồng chiêng. Trong đó giải Nhất toàn toàn thuộc về xã Chư Á, giải Nhì thuộc về phường Thắng Lợi và giải Ba thuộc về phường Yên Đỗ. Liên hoan Cồng chiêng và hát dân ca thanh thiếu nhi DTTS nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu nhi DTTS trên địa bàn TP.Pleiku; qua đó góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn và gìn giữ không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên./.
CTV Phương Thảo – Bá Bính (TP.Pleiku)