Tỉnh ủy Gia Lai Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Cập nhật 18/7/2024, 18:07:46

Chiều nay (18/7), tại Hội trường 2/9, TP.Pleiku, Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Các đồng chí: Rah Lan Chung – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Anh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Chí – Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Minh Tế – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam; các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội tỉnh; đại diện Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND và Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội ở 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Báo cáo trung tâm và các báo cáo tham luận tại Hội nghị đã khẳng định: Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư, hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai không ngừng được hoàn thiện; tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để từng bước cải thiện, nâng cao đời sống và tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Đến nay, tín dụng chính sách đã triển khai đến 100% các xã trên địa bàn tỉnh; dư nợ tín dụng không ngừng tăng trưởng nhanh qua hàng năm, hiện đạt 7.288 tỷ đồng, tăng 4.495 tỷ đồng so với năm 2014 với gần 156.600 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Cùng với đó từ nguồn ngân sách địa phương, tỉnh Gia Lai đã ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội 470 tỷ đồng để bổ sung nguồn lực cho chính sách tín dụng xã hội. 10 năm qua, tín dụng chính sách xã hội đã giúp cho 55.555 lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giúp gần 15.400 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đi học; tạo điều kiện cho gần 54.000 lượt lao động vay vốn tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, tăng thu nhập; xây dựng trên 242.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt chuẩn quốc gia; hỗ trợ xây dựng hơn 3.000 căn nhà cho hộ nghèo và người dân tộc thiểu số… Tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng đẩy nhanh quá trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai ngày càng phát triển. Qua 10 năm thực hiện, Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về tín dụng chính sách xã hội đã đi vào cuộc sống, là chủ trương đúng đắn, hợp ý Đảng, lòng dân, thể hiện được tính nhân văn sâu sắc và sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam Hoàng Minh Tế đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện và những kết quả đạt được qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đồng chí Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Gia Lai tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và bố trí nguồn lực để phát huy hơn nữa hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội một cách sâu rộng, bền vững.

Đồng chí Hoàng Minh Tế – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phát biểu: “Tôi mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức có hiệu quả tín dụng chính sách xã hội nói chung và hoạt động của chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh nói riêng; tiếp tục xác định nội dung, nhiệm vụ, bố trí đủ, kịp thời nguồn lực tài chính cho tín dụng chính sách xã hội theo hướng tích hợp các chương trình tín dụng chính sách xã hội trong quyết định đầu tư công, các chương trình MTQG và các chương trình, dự án khác trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2030, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới. Hằng năm, cân đối, ưu tiên bố trí ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội nhằm bổ sung nguồn cho vay và phấn đấu đến năm 2030 lên khoảng 15%. Về phía Ngân hàng Chính sách xã hội, với tinh thần trách nhiệm cao đối với xã hội, nhất là đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, chú trọng bổ sung nguồn lực, nguồn vốn để thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi tại địa bàn tỉnh Gia Lai, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.”

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Rah Lan Chung ghi nhận và biểu dương những kết quả các cấp, ngành, địa phương, đơn vị và các tập thể, cá nhân đã đạt được trong 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng nêu rõ: Gia Lai là tỉnh còn rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, nhất là hộ nghèo trong vùng dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao. Do đó, các cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị – xã hội trong toàn tỉnh cần tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để phát huy hơn nữa hiệu quả, đưa tín dụng chính sách xã hội lan tỏa sâu rộng đến với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác; nhất là trong vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Rah Lan Chung –  Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai phát biểu: “Cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của Chị thị số 40 của Ban Bí thư và Kết luận số 06 về tín dụng chính sách xã hội. Các cấp ủy, chính quyền cần xác định công tác tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Hằng năm, ủy ban nhân dân các cấp cân đối nguồn lực, ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội nhằm bổ sung nguồn vốn hỗ trợ cho người nghèo, đối tượng chính sách được vay vốn; Phấn đấu đến năm 2030, tỷ trọng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đạt 15% trong tổng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị – xã hội các cấp cần tăng cường công tác phối hợp triển khai các hoạt động giám sát và phản biện xã hội; đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm là đơn vị nhận ủy thác cho vay, tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và chính quyền địa phương nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình tổ chức và phương thức quản lý tín dụng chính sách xã hội đặc thù; chủ động thực hiện tốt việc huy động vốn, quản lý và sử dụng vốn hiệu quả. Các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội trong quản lý, nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội. Xây dựng, lồng ghép mô hình, chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội, giảm nghèo bền vững của địa phương với việc sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội.”

Dịp này, 12 tập thể và 13 cá nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai có đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác phối hợp và triển khai, thực hiện Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hôi được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam khen thưởng./.

Đức Hải – Thanh Sáng – Huy Toàn

Trả lời