Đầu tư cả tỷ đồng, song nhiều công trình nước sạch phục vụ đời sống dân sinh tại các xã đặc biệt khó khăn của huyện Phú Thiện vừa bàn giao đưa vào sử dụng đã rơi vào cảnh “phơi sương’ không thể phát huy hiệu quả. Thực tế này đã gây ra sự thất thoát lãng phí rất lớn tiền đầu tư của Nhà nước.
Công trình hoàn thành đã ngay lập tức rơi vào cảnh bỏ không, chỉ có mạng nhện và rỉ sét…
Năm 2006, hơn 120 hộ dân tại thôn Sôma Mlơng A, xã Chrôh Pơnan, huyện Phú Thiện hết sức vui mừng khi mà Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đầu tư xây dựng 1 công trình nước sạch với số tiền đầu tư hàng trăm triệu đồng từ nguồn vốn dự án Điều tra, đánh giá nước dưới đất ở 1 số vùng trọng điểm thuộc 5 tỉnh Tây Nguyên. Tuy nhiên niềm vui ấy rất ngắn, chỉ không lâu sau khi công trình hoàn thành đã ngay lập tức rơi vào cảnh bỏ không, chỉ có mạng nhện và rỉ sét… Theo lý giải của ông Ksor Quynh – PCT UBND xã Chrôh Pơnan: Công trình là tài sản chung, phục vụ cho toàn bộ nhân dân nhưng lại không có ai quản lý, xây dựng ngay trong vườn nhà dân, xa trung tâm thôn, trong khi đó bồn nước thì đặt quá thấp nên nước không thể chảy được….
Ông Ksor Quynh, PCT UBND xã Chrôh Pơnan, huyện Phú Thiện nói: “Rất lãng phí. Dân mong muốn công trình thế này thì phải lắp ống nước đến từng nhà người dân thì mới sử dụng được. Nếu làm chung thế này thì sao mà sử dụng. Làm quá dàn trải. Nếu lắp ống đến từng nhà rồi tính khối, hết bao nhiêu tiền điện thì tự đóng góp thì mới sử dụng được”.
Cũng từ nguồn vốn trên, buôn Chứ Knông, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện cũng được xây dựng 1 công trình nước sạch gồm 1 trạm bơm và 1 bồn nước. Tuy nhiên do không khảo sát kỹ lưỡng trong quá trình thi công nên ngay sau khi hoàn thành, nguồn nước bị nhiễm phèn nặng nên người dân cũng đành quay lưng.
Bà Nay H’Me, buôn Chứ Knông, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện cho biết: “ Nước phèn lắm. Bơm nước vào trong thùng để đến sáng thì nước vàng hết nên dân cũng có ý kiến là nước rất nhiều phèn không thể sử dụng được”.
Với mục đích giúp đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Phú Thiện đảm bảo nguồn nước sinh hoạt. Năm 2006, 5 công trình nước sạch, mỗi công trình trị giá hơn 500 triệu đồng đã được Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đầu tư xây dựng tại 2 xã Chrôh Pơnan và Ia Hiao, sau đó bàn giao cho người dân sử dụng theo kiểu “chìa khóa trao tay”. Tuy nhiên do đây là các công trình thi công theo kiểu “báo cáo thành tích” nên chỉ không lâu sau thời gian hoàn thành đã rơi vào tình trạng không phát huy tác dụng, gây thất thoát lãng phí tiền đầu tư của Nhà nước.
Ông Ksor Dương, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phú Thiện nói: “ Đề xuất với cấp trên để làm sao có nước sử dụng cho người dân được tốt, cho nên trong thời gian tới sửa lại hệ thống nước sạch ở các làng thuộc 2 xã để phục vụ đời sống dân sinh và cung cấp nước sinh hoạt, tránh tình trạng lãng phí, đưa vào sử dụng được tốt hơn”.
Đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi để chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó là việc làm cần thiết. Nhưng trước thực trạng tồn tại như hiện nay ở Phú Thiện cần phải đặt dấu hỏi lớn về trách nhiệm đối với các bên liên quan khi số tiền bỏ ra đầu tư là không hề nhỏ…/.
Đoàn Bình – Thanh Sáng