Thị xã Ayun Pa đã tổ chức họp khẩn BCĐ chống dịch LMLM gia súc

Cập nhật 04/8/2017, 14:08:13

Trước tình hình dịch lở mồm long móng diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch LMLM thị xã Ayun Pa đã tổ chức họp khẩn nhằm tìm ra giải pháp để không để dịch LMLM lây lan và dập tắt dịch trong thời gian sớm nhất.

Theo báo cáo nhanh tại hội nghị, kể từ khi phát dịch đến nay tổng số lượng bò nhiễm bệnh là 425 con trong đó chữa khỏi là 95 con, tập trung chủ yếu tại các bôn thuộc xã Ia Sao. Mặc dù thị xã đã huy động  mọi nguồn lực  tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách lý, chăm sóc, chữa trị, tiêu độc, khử trùng chuồng trại…nhưng diễn biến dịch vẫn diễn ra hết sức phức tạp.

Ban Chỉ đạo phòng chóng dịch LMLM đã yêu cầu các xã, phường đặc biệt là các địa phương giáp ranh với vùng dịch xã Ia Sao cần tập trung mọi nguồn lực bám sát cơ sở, tuyên truyền không để dịch LMLM lây sang địa phương mình, tiếp tục  cập nhật tình hình để ban chỉ đạo kịp thời xử lý. Ban Chỉ đạo phòng chóng dịch LMLM cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để xử lý và phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong công tác phòng chống dịch LMLM.

Theo ông Hồ Văn Diện – Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết , hiện tại địa phương đang gặp khó là nguồn vacxin tip A ngừa dịch LMLM của thị xã đã hết, đang đợi tỉnh và Trung ương cấp bổ sung; vẫn chưa thể thành lập được chốt trạm cảnh báo vùng dịch trên quốc lộ 25 đoạn chạy qua vùng dịch LMLM xã Ia Sao vì thuộc quản lý và quyết định của các cơ quan cấp trên.

Hiện tại hóa chất phun xịt khử độc chuồng trại và vacxin được thị xã cấp miễn phí cho người dân. Và thị xã cũng đã quyết định hổ trợ với mức giá 45.000 đồng / kg bò hơi đối với bò bị chết phải tiêu hủy do dịch LMLM gây ra .

Nguyễn Sang

Trả lời