Đầu tháng 12 năm nay, thị xã An Khê đã được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét . Đây là một trong 4 địa phương của tỉnh Gia Lai trong năm nay được công nhận loại trừ sốt rét. Để đạt được kết quả này, thời gian qua, thị xã An Khê đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát và khống chế hiệu quả sự lan truyền của bệnh sốt rét trong cộng đồng.
Thị xã An Khê có 5 xã, 6 phường, tổng dân số hiện có 70.929 người. Để được công nhận loại trừ sốt rét, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc triển khai các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân và công tác chuyên môn. Chuyển biến tích cực nhất là người dân nâng cao hiểu biết về bệnh sốt rét và áp dụng biện pháp phòng tránh một cách hiệu quả.
Bà Lê Thị Thanh Thúy – Thôn 4, xã Thành An, thị xã An Khê nói: “Thông qua tuyên truyền tôi cũng nắm được cách vệ sinh môi trường, thông cống rãnh cho sạch sẽ, không để nước đọng, các phế liệu vật thải cũng đổ hết không để nước đọng, phát quang bụi rậm, ngủ màn. Ở nhà thì cũng có vợt muỗi, rồi diệt loăng quăng không để muỗi sinh sản. Nếu toàn bộ dân mình phòng chống tốt thì không lo gì bệnh sốt rét.”
Để công tác vận động được hiệu quả, tại các Trạm Y tế phường, xã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn sức khỏe cho người dân nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và cách thức phòng, chống sốt rét. Bên cạnh đó, 100% xã, phường đều có cán bộ phụ trách công tác phòng, chống sốt rét, vì vậy, công tác giám sát, phát hiện, điều trị bệnh nhân sốt rét được đảm bảo.
Y sỹ Vũ Hồng Dung – Phó Trưởng Trạm Y tế xã Thành An, thị xã An Khê cho biết: “Thành An những năm trước cũng là trọng điểm sốt rét nhưng 3 năm trở lại đây thì sót rét đã được loại trừ, chúng tôi cũng tuyên truyền trong dân phòng chống sốt rét, nằm ngủ màn, đi rẫy cũng phải mang màn theo, xung quanh nhà quét dọn về sinh. Ý thức của người dân cũng được nâng cao rất nhiều.”
Nhờ quyết liệt, quyết lâm loại trừ sốt rét, trong 3 năm qua, thị xã không ghi nhận ca bệnh sốt rét nội địa, không có ca tử vong và không có dịch sốt rét xảy ra trong 3 năm gần đây. Tỷ lệ lưu hành sốt rét trên địa bàn dao động từ 0 đến 0,02/1.000 dân; đạt mục tiêu đưa tỷ lệ lưu hành sốt rét về dưới 0,02/1.000 dân.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hà – Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, Trung tâm Y tế thị xã An Khê trao đổi: “Để đạt kết quả công nhận loại trừ sốt rét trên địa bàn thị xã thì theo tôi nghĩ điều tiên quyết nhất là làm tốt công tác truyền thông, thứ 2 là công tác phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tăng cường công tác truyền thông là yếu tố then chốt để loại trừ sốt rét. Trung tâm Y tế đã thường xuyên phối hợp với Trung tâm VH – T & TT thị xã và UBND xã, phường tăng cường phát thanh trên thị xã và các lo, đài tại phường, xã. Đội ngũ CTV, y tế thôn phối hợp với ngành y tế truy vấn, tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình thì sẽ đem lại hiệu quả cao.”
Mặc dù đã được loại trừ, tuy nhiên, sốt rét vẫn có nguy cơ quay trở lại nếu lơ là công tác phòng chống. Do đó, thời gian tới, thị xã An Khê cần tập trung phòng chống sốt rét. Trong đó, giải pháp quan trọng nhất là tiếp tục triển khai công tác truyền thông để nâng cao ý thức phòng chống sốt rét cho người dân. Duy trì tập huấn chuyên môn nghiệp vụ thường kỳ cho nhân viên y tế, tránh nguy cơ lãng quên do lâu ngày không còn ca bệnh. Cùng mục tiêu giữ vững thành quả loại trừ không để sốt rét quay trở lại, góp phần thực hiện lộ trình đến năm 2027 loại trừ xong bệnh sốt rét trên quy mô cả nước.
Linh Chi – Viễn Khánh