Không thể thiếu vào mỗi dịp Noel đó là các sản phẩm dùng để trang trí trong các gia đình theo đạo cũng như tại các cửa hàng, quán xá. Nắm bắt nhu cầu, thị trường mùa Giáng sinh cũng thường bắt đầu từ khá sớm, vào khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12. So với mọi năm, các mặt hàng, quà tặng mùa Giáng sinh năm nay khá phong phú về mẫu mã và chủng loại; thế nhưng sức mua xem ra có phần chậm.

Thời điểm này ở những mùa Giáng sinh trước, cửa hàng của anh Khang không thể làm hết việc bởi luôn tất bật trang trí các cây thông Noel theo yêu cầu của khách. Giá cả thì tùy loại lớn – nhỏ cũng như tùy theo các vật trang trí mà khách yêu cầu, có thể dao động từ vài trăm ngàn đồng đến cả triệu đồng, thậm chí là nhiều hơn nữa. Lượng khách mua có ngày vài ba cây, tuy nhiên năm nay dường như không mấy ai hỏi. Cửa hàng cũng không dám trang trí mẫu sẵn vì sợ không có người mua lại mất công tháo ra cất.
Anh Lê Nguyên Khang – TP.Pleiku, Gia Lai nói: “Sức mua thì so với mọi năm không bằng, chỉ được ½. Cây 9 tấc thì khoảng tầm 300-500 ngàn đồng; cây 1,2m thì khoảng 500-600 ngàn đồng; cây 1,5m thì khoảng 1 triệu đồng cả trang trí; cây 1,8m thì khoảng tầm 2 triệu mấy”.
Giáng sinh vốn là lễ của những người theo đạo Công giáo, tuy nhiên ngày nay đã dần trở thành hoạt động văn hóa của cộng đồng. Chính vì vậy mà thị trường các mặt hàng trang trí, đồ chơi Noel cũng rất đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dân mua sắm. Từ những bộ quần áo ông già Noel đỏ thắm đến cây thông nhựa, những chú tuần lộc, quả chuông, cùng các loại ruy-băng, quả châu, xe kéo, ông già tuyết, dây kim tuyến… với nhiều kích cỡ khác nhau. Theo đó, giá cho cả bộ trang trí cũng ở nhiều mức khác nhau.
Một người bán hàng ở TP.Pleiku, Gia Lai bày tỏ: “Cũng có thêm mấy cái mới. Nếu mà cửa hàng lớn thì phải cả triệu trở lên tại vì có cây thông, còn hộ gia đình thì mấy trăm là được”.
Năm nay các sản phẩm phục vụ Giáng sinh phong phú và được cách điệu về mẫu mã, đẹp hơn. Đặc biệt là những sản phẩm chuông, sao với hệ thống đèn led chiếu sáng bắt mắt. Thị trường các sản phẩm phục vụ cho mùa Giáng sinh cũng bắt đầu từ sớm bởi các quán cà phê, nhà hàng, quán ăn, công ty… có nhu cầu trang trí sớm hơn; còn thời điểm hiện nay chủ yếu là bán lẻ cho những người mua về trang trí trong gia đình./.
Mỹ Tiến, Duy Linh