UBND tỉnh Gia Lai mới đây đã thống nhất với đề xuất của Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan về việc sẽ thí điểm mở thông đoạn đường Trần Hưng Đạo, phía trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên thuộc Quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku bắt đầu từ ngày 1/1/2025 vào một số khung giờ cao điểm trong ngày. Đồng thời giao các bên liên quan tiếp tục nghiên cứu, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng như có đánh giá cụ thể, tiếp thu ý kiến của các tầng lớp Nhân dân làm cơ sở để có thể mở thông toàn bộ đoạn đường trong thời gian tiếp theo.
Đại diện Sở Giao thông vận tải Gia Lai cho biết: Việc thí điểm mở thông đoạn đường Trần Hưng Đạo phía trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên thuộc Quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku sẽ triển khai từ ngày 1/1/2025 vào 1 khung giờ cao điểm buổi sáng trong ngày. Để đánh giá chính xác tác động đem lại, Sở Giao thông vận tải sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND thành phố Pleiku lắp đặt hệ thống camera giám sát, bổ sung thêm các biển báo giao thông, xem xét tháo bỏ biển cấm đậu xe đoạn mở rộng trên đường Anh hùng Núp để các phương tiện có thể dừng đỗ tại đây để tham quan Quảng trường Đại Đoàn Kết, cấm buôn bán hàng rong trước cổng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu nằm trên đường Lê Lợi và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm khác.
Ông Hà Anh Thái – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Gia Lai cho biết: “Mở thông tuyến đường Trần Hưng Đạo trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên vào khung giờ cao điểm là từ 6h30 phút đến 7h 30 phút trong khoảng thời gian 60 ngày để đánh giá dư luận xã hội. Sau 60 ngày việc mở thông tuyến đảm bảo an toàn giao thông và được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ thì sẽ tiếp tục mở thêm vào 2 khung giờ cao điểm thêm nữa là từ 10h30 phút đến 11h30 phút và buổi chiều là từ 16h30 phút đến 17h30 phút. Tiến tới sẽ mở thông toàn bộ tuyến trong thời gian 24/24h trong ngày.”
Biết được chủ trương sẽ mở thông đoạn đường Trần Hưng Đạo trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên, nhiều người dân tại thành phố Pleiku đánh giá cao việc làm này và đồng tình ủng hộ.
Ông Hà Ngọc Sơn – Phường Yên Đỗ, TP. Pleiku nói: “Nên làm bởi vì bây giờ xe cộ càng ngày càng đông, đời sống người dân ngày càng tăng cao lên mà đường xá không mở thêm ra được bao nhiêu, không đáp ứng đủ nhu cầu của phương tiện đi lại cho nên mở ra là ý kiến rất hay.”

Ông Phạm Văn Quyết – Tổ 6, phường Hội Thương, TP. Pleiku bày tỏ: “Theo tinh thần thì nên mở nhưng phải quản lý được, phải quán triệt được việc đi lại như thế nào cho đảm bảo chứ không để đi thế nào thì đi, nó lộn xộn thì lại mất uy nghiêm quảng trường nơi có tượng đài Bác Hồ.”
Trong quá trình thí điểm mở thông đoạn đường Trần Hưng Đạo, trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên, UBND thành phố Pleiku sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông tại khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết.
Việc mở thông đoạn đường Trần Hưng Đạo được xem là giải pháp quan trọng nhằm giảm tải áp lực, hạn chế ùn tắc giao thông cho các tuyến đường xung quanh khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết như đường: Lý Tự Trọng, Anh hùng Núp, Lê Lợi, Nguyễn Tất Thành, Phan Đình Phùng.
Đoàn Bình – Thanh Sáng