Thay đổi thói quen thu hoạch cà phê, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm

Cập nhật 16/10/2024, 10:10:35

Trong điều kiện nguồn nhân công khan hiếm, thời tiết nắng mưa thất thườngđã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thu hoạch cà phê của bà con nông dân ở Tây Nguyên sẽ bắt đầu khoảng 1 tháng nữa. Khắc phục khó khăn ấy như thế nào để vẫn đảm bảo tỷ lệ cà phê chín được thu hoạch đạt cao là vấn đề nhiều nhà vườn vẫn còn khá lúng túng.

Vì cà phê là một trong những cây trồng chính của tỉnh Gia Lai nên hầu hết bà con nông dân đều ít nhiều tích lũy được những kinh nghiệm để canh tác cho đạt hiệu quả tốt nhất. Thế nhưng, bà con chỉ dừng lại kỹ thuật chăm sóc, còn thực tế từ nhiều năm nay, thói quen hái cà phê vẫn chưa hoàn toàn thay đổi, tỷ lệ thu hoạch cà phê xanh xen với cà phê chín vẫn chiếm cao, đó chính là nguyên nhân dẫn đến chất lượng hạt cà phê chưa đạt chuẩn.

Nông dân Hoàng Văn Thắng – Xã Ia Phìn, huyện Chư Prông chia sẻ: “Trước đây làm thì người dân đến mùa thu không được chín, khoảng 70% là thu rồi, thu đại trà.”

Nông dân Trần Thị Vân – Xã Ia Phìn, huyện Chư Prông nói: “Cây cà phê của chúng tôi chưa biết hái bao nhiêu phần trăm lượng chín Trước đây chín khoảng 60% là mình hái.”

Về nguyên tắc tỷ lệ cà phê chín càng cao thì sản lượng càng tăng. Đối với dòng cà phê cao cấp, tỷ lệ hái chín thậm chí đạt 100%. Tuy nhiên, do áp lực về nhân công và tài chínhnên nhiều nông dân đã thực hiện hái tập trung mà không chia nhỏ thành nhiều đợt, do đó tỷ lệ cà phê chín chỉ đạt tầm 60-70% là tối đa, phần còn lại là cà phê xanh. Tỷ lệ như vậy không chỉ bị giảm về sản lượng, chất lượng mà giá bán cũng không được cao.

Thạc sĩ Nguyễn Quang Ngọc – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên thông tin: “Tỷ lệ chín càng cao thì tổng sản lượng càng cao nên bà con nông dân thu hoạch càng chín càng tốt. Mình có thể chia làm nhiều đợt thu, cây nào chín, phần nào chín thì mình hái trước sau đó đợi chín tiếp đợt 2, nếu tỷ lệ chín tăng lên 80 hoặc trên 80% thì năng suất sẽ tăng lên trên 20% so với hái xanh. Vì thế ưu tiên số 1 là hái càng chín càng tốt.Nếu chúng ta hái xanh như bây giờ tôi thấy đã có một số bà con đi hái rồi xanh nhiều quá thì năng suất giảm đi trên 20%.”

Mùa thu hoạch cà phê mới đang chuẩn bị vào vụ, điều kiện thời tiết cũng đã được cải thiện. Các chuyên gia dự báo, sản lượng vụ cà phê 2024-2025 sẽ còn thấp hơn cả năm ngoái, hiện cũng đang là mức thấp nhất trong bốn năm qua. Tuy nhiên với mức giá như hiện tại, bà con nông dân đang rất kỳ vọng năm nay tiếp tục là năm thành công đối với người trồng cà phê, bù đắp lại phần sản lượng bị sụt giảm do những tác động bất lợi của điều kiện thời tiết đầu vụ.

Hồng Uyên – Thanh Sáng – Ksor Tuối

Trả lời