Tăng thêm nguồn lực chính là tạo cơ hội để các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện thoát nghèo bền vững, đó là mục đích của Chương trình cho vay phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ.
Tại Gia Lai, chương trình đang được triển khai tích cực, đến nay nhiều hộ đông bào dân tộc thiểu số nghèo đã được tiếp cận nguồn vốn để thực hiện kế hoạch mở rộng quy mô kinh tế hộ gia đình. Phóng sự thực hiện tại huyện Mang Yang.

Gia đình bà H’Nuot thuộc diện hộ nghèo của làng Đê gơ, xã Đăk DJrăng, huyện Mang Yang. Từ nguồn vốn của Chương trình cho vay phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vừa qua bà được vay thêm 20 triệu đồng. Với số tiền vay được, bà H’Nuot đã mua 3 con bò sinh sản với mong muốn tăng thêm nguồn thu nhập ngoài 500 cây cà phê.
Bà H’Nuot cho biết: “ Năm ngoái mình đã được vay 30 triệu để đầu tư chăm sóc cà phê và trồng mới hơn 100 trụ tiêu, nay lại có tiền mua bò nuôi thêm, gia đình rất phấn khởi. Sau này thu cà phê, có bò nữa chắc chắn sẽ có tiền để trả nợ ngân hàng, gia đình lúc đó cũng sẽ đỡ khó khăn hơn trước đây nhiều. Bây giờ phải cố gắng để làm có cái ăn, có tiền trả ngân hàng”..
Thông qua Chương trình cho vay hộ nghèo, đến nay hầu hết hộ nghèo trên địa bàn huyện Mang Yang đều đã được vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế, nay nhiều hộ lại được tăng thêm nguồn vốn vay, có thể thấy cơ hội thoát nghèo bền vững là rất cao khi nguồn lực được đáp ứng cơ bản so với nhu cầu.
Anh Blenh, làng Đê Gơ, xã Đăk DJrăng, huyện Mang Yang nói: “Khó khăn lớn nhất của bà con trước đây là về vốn, nay thì cơ bản đã được giải quyết. Gia đình vừa rồi cũng được vay 20 triệu, tôi đã mua bò để chăn nuôi thêm. Thu nhập từ cà phê, bò…sẽ giúp gia đình nhanh chóng thoát nghèo”.
Để nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, ngoài đảm bảo công tác giải ngân đúng đối tượng, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mang Yang cũng đã có những biện pháp quản lý vốn vay phù hợp.
Ông Phạm Đức Minh, Tổ trưởng tổ tín dụng – Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mang Yang cho biết: “Cùng với công tác giải ngân, phòng giao dịch cũng phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân việc sử dụng vốn vay phù hợp với điều kiện, đặc thù của từng địa phương. Vì hầu hết trước đây các hộ đã được vay đầu tư phát triển sản xuất và xét thấy có hiệu quả nên tiếp tục cho vay để mở rộng quy mô kinh tế”.
Theo kế hoạch phân bổ vốn của chương trình cho vay theo Quyết định 2085, huyện Mang Yang được bổ sung 2,5 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân được gần 2 tỷ, số còn lại sẽ tiếp tục giải ngân và hoàn thành trong tháng 9 này. Khi nguồn lực được tăng thêm sẽ mang đến cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nhiều cơ hội thoát nghèo, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững mà Gia Lai đã và đang nỗ lực thực hiện.
Hồng Uyên, Duy Linh