Tăng gia rau xanh ở đảo Trường Sa.

Cập nhật 21/4/2015, 14:04:55

Những ngày đi công tác ở Trường Sa, đặt chân lên các đảo chìm, đảo nổi nơi đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc, chúng tôi mới thấu hiểu hết những khó khăn, vất vả và công lao chăm sóc, vun trồng của những người lính nơi đây để có những luống rau xanh tươi tốt.

 

Các chiến sỹ chăm sóc vườn rau xanh

 

Giữa những cơn gió biển xao xác, mặn chát mùi nước biển, từng khóm xà lách, cải, mùng tơi, rau muống, rau dền… mọc lên tốt tươi. Ngoài ra, vườn rau xanh của phân đội còn có cả mướp, mướp đắng, bí đao, dưa leo… Đó là tâm huyết, công sức hàng tháng liền của các chiến sỹ nơi đảo xa.

 

Thượng úy Đào Công Bá-Khẩu đội trưởng khẩu đội pháo 37, đảo Song Tử Tây tâm sự: Trong việc tăng gia sản xuất ở đảo, hiện nay chúng em qua giờ huấn luyện xong, chúng em tổ chức phân đội tăng gia nhằm cải thiện đời sống cho bộ đội. Nếu đơn vị nào nhập vượt chỉ tiêu được chỉ huy đảo biểu dưng khen ngợi, mục tiêu cuối cùng là đảm bảo nâng cao đời sống cho bộ đội, đảm bảo sức khỏe sẵn sàng chiến đấu cao.

 

 

Do thời tiết đặc trưng của đảo rất khắc nghiệt, cộng với sự nghèo nàn về dinh dưỡng của đất tự nhiên nên muốn trồng rau xanh tăng gia ở đảo, bộ đội ta phải mang đất từ đất liền ra. Ở các đảo nổi, việc canh tác rau xanh có nhiều thuận lợi hơn. Tuy nhiên, tại các đảo chìm, trồng được vườn rau để cung cấp cho hàng chục con người quả là kỳ công. Tại các đảo chìm, rau được trồng trong các khay, thùng xốp, chậu, túi nilon…

 

Trung Sỹ Vũ Đình Sáng-Phân đội bộ binh xe tăng, đảo Song Tử Tây chia sẻ: Bọn em phải làm đất, tưới tạo ẩm, làm nền gieo hạt giống, ủ nilong có nhiệt hạt nảy mầm, khoảng 2 đến 3 ngày nảy mầm tưới nước nhẹ. Sáng tưới nhẹ để có độ ẩm cây phát triển, chiều 4 giờ tưới cho cây đẫm hơn để cây phát triển. Trồng ngoài trời thế này buổi tối gió sương muối biển lên rau hư hỏng, phải lấy tấm ni long che buổi tối tránh gió làm hư cây.

 

 

Theo các chiến sỹ ở đảo đá chìm, việc trồng rau ở đây cực kỳ công phu, người lính đảo phải chắt chiu từng nhúm đất, ca nước, từng hạt phân vi sinh để cho rau sinh trưởng, phát triển bình thường. Để che chắn cho rau, các chiến sĩ tận dụng thùng, bạt làm bờ rào. Vì nguồn nước ngọt khan hiếm nên nước tưới rau được tận dụng tối đa từ nguồn tắm giặt, rửa rau, nấu cơm… Với tinh thần vượt khó, yêu thương những cọng rau như chính bản thân mình, những vườn rau muống, mùng tơi, cải mầm… được hình thành, cải thiện bữa cơm cho người lính đảo.

 

 

Trung úy Võ Mạnh Tuấn-Đảo phó đảo Đá Nam tâm sự: Đối với đảo chìm khó khăn hơn đảo nổi, đảo nổi có diện tích đất rộng, có cây xanh che chắn trồng rau nó dễ, còn đảo chìm thì xung quanh sóng biển và không có cây cối, cơ bản là mình lấy ván và tre chắn xung quanh để tránh gió mạnh. Để có những vườn rau như thế này thì phải che chắn mới đảm bảo, còn những vườn rau di động thì theo mùa, ví dụ gió mùa đông bắc thì di chuyển vườn rau sang phía sau Tây Nam cho nó khỏi dính gió. Còn việc chăm sóc rau xanh ở đảo chìm cũng tùy theo mùa nữa, giai đoạn đầu năm thời tiết thuận lợi hơn …..

 

 

Có đến Trường Sa, hiểu hết cái khắc nghiệt của thời tiết, sự nghèo nàn dinh dưỡng của đất cằn biển mặn mới thấy hết được sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của người lính ở đảo xa trong việc tăng gia rau xanh, cải thiện bữa ăn hàng ngày, vững vàng tay súng bảo vệ Trường Sa. Bằng sự cố gắng toàn quân, toàn dân trong quá trình chăm sóc, bảo vệ nơi đây cùng sự chi viện rất lớn của đất liền, màu xanh của cây cối, của rau xanh đã không ngừng vươn lên phủ lấy Trường Sa./.

 

Đức Mạo (Đài TT-TH Krông Pa)

Trả lời