Dẫu cuộc sống không đủ đầy như bao người, song mỗi khi đồng đội gặp khăn trong cuộc sống hoặc thiếu vốn phụ mua cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình, cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam Đoàn Đồng Khởi – Phó Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ lại sẵn sàng giúp đỡ bằng cách cho vay vốn mà không hề suy tính. Số tiền cho vay tuy không nhiều, song việc làm ấy đã giúp không ít đồng đội vượt qua những lúc khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Dành dụm được một khoản tiền nhưng vẫn thiếu vốn để có thể mua 1 cặp bò nhằm phát triển kinh tế gia đình, cựu chiến binh Phạm Minh Tâm sau khi trao đổi và nêu rõ những dự định của bản thân, đầu năm 2018, ông đã được người đồng đội Đoàn Đồng Khởi cho vay số tiền 15 triệu đồng để phụ vào mua bò. Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn như ông Tâm, số tiền 15 triệu đồng mà đồng đội giúp đỡ thực sự rất quý, bởi đó sẽ là tiền đề giúp gia đình vươn lên phát triển kinh tế.
Ông Phạm Minh Tâm – Cựu chiến binh Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ nói: “Xét với gia đình thì được đồng chí Khởi giúp đỡ rất phấn khởi, quá vui vẻ. Gia đình sẽ cố gắng làm kinh tế cho đảm bảo tốt, đạt được yêu cầu trong gia đình và xã hội”.
Trưởng thành trong chiến tranh và thấu hiểu nỗi khó khăn mà nhiều gia đình đang gặp phải, chính vì vậy, tâm niệm mà cựu chiến binh Đoàn Đồng Khởi chia sẻ đó là giúp được gì cho đồng chí, đồng đội là ông sẵn sàng làm. Do đó, dù nhiễm chất độc da cam và cuộc sống còn nhiều khó khăn, song hễ có người ốm đau cần vay mượn ít tiền để mua thuốc chữa bệnh hay mượn ít vốn để góp thêm mua cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, cựu chiến binh Đoàn Đồng Khởi lại sẵn sàng giúp đỡ mà không hề tính toán thiệt hơn. Cứ như vậy, mỗi năm trung bình số tiền mà ông cho đồng chí, đồng đội vay lên tới gần 50 triệu đồng.
Ông Đoàn Đồng Khởi – Phó Chi hội trưởng Chi hội CCB Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ chia sẻ: “Bản thân tôi thấy quá hạnh phúc so với đồng đội vì nhiều đồng chí ra đi giờ còn không tìm thấy xác. Mình giờ có nhà có cửa, có vợ có con, kinh tế tạm ổn… Dĩ nhiên mình phải chắt bóp, tiết kiệm được một số tiền nào đó để xây dựng cuộc sống, song đồng đội mình quá khó khăn thì mình phải rút ra để giúp đỡ đồng đội”.
Ông Nguyễn Tuấn Quốc – Chủ tịch Hội CCB thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ nhận xét: “Đồng chí Khởi luôn gương mẫu xây dựng quỹ Hội, từ đó đời sống anh em hội viên trong Hội cũng ngày một phát triển hơn. Đây là điều rất tốt và cũng là tấm gương, về phía Hội thì cũng đã phát động phong trào học tập theo gương đồng chí Khởi”.
Đoàn Bình, Thanh Sáng