Sức lan tỏa từ phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Cập nhật 15/10/2023, 07:10:41

Hoạt động nghiên cứu phát triển và tư duy sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu suất của các thiết bị, tiết giảm năng lượng và vật tư tiêu hao để không ngừng mang lại lợi ích kinh tếcó ý nghĩa quan trọng, chiến lược trong sự phát triển của từng đơn vị. Chính vì vậy, thời gian qua phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã thu hút đông đảo lực lượng thanh niên ở 04 Công ty Cao su thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai tham gia. Theo đó, nhiều sáng kiến hữu ích của các bạn trẻ đã cải thiện môi trường làm việc tốt, tiết kiệm nguyên liệu và đáp ứng yêu cầu đổi mới công nghệ sản xuất.

Những năm trước đây khi bước vào vụ thu hoạch mới mủ cao su thì công nhân phải đi tra keo lại các máng che mưa, công việc này trước nay dùng bằng tay tốn nhiều thời gian. Sau một thời gian nghiên cứu, anh Nguyễn Hồng Thiện, Nông trường Cao su xã Gào- Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh đã sáng chế ra máy tra keo bằng hơi, ưu điểm của sáng kiến này là không cần dùng trực tiếp tay khi sử dụng keo, thời gian nhanh hơn gấp 5 lần so với làm thủ công nên giảm được công lao động và tiết kiệm được vật tư.

Anh Nguyễn Hồng Thiện – Nông trường Cao su xã Gào, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh nói: “So với việc tra keo trước kia tôi thấy rất là tốn công, keo tra không đều, dễ rò rỉ, từ đó tôi đã suy nghĩ và phát minh ra máy tra keo này, theo tôi thì máy tra keo này rất là lợi, vừa lợi về keo, về nhân công, keo rất là đều. Máy này cấu tạo rất đơn giản, gồm một bơm, bộ dây và 2 ống nhựa, ta nấu keo đổ vào bình bơm nén khí và ta xả van để điều chỉnh lượng keo ra vào.”

Sau một thời gian nghiên cứu tìm phương pháp đánh đông mủ Skim thay thế cho việc sử dụng axit H2SO4,anh Trần Duy Hùng, Xí nghiệp Chế biến vận tải, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông đã có đề tài “Sử dụng nước chua để đánh đông mủ Skim trên mương”; đáp ứng được yêu cầu là không sử dụng axit trong quá trình đánh đông mủ Skim, đảm bảo an toàn cho người lao động khi làm việc. Bên cạnh đó, lượng nước chua được giữ lại để đánh đông làm giảm áp lực xử lý nước thải cũng như tiết kiệm được hóa chất xử lý nước thải trong việc đánh đông mủ Skim

Anh Trần Duy Hùng – Xí nghiệp Chế biến vận tải, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông cho biết: “Mục tiêu của sáng kiến đó là tìm ra phương pháp đánh đông mủ Skim thay thế cho Axitsunphuric. Mủ Skim sau khi bơm lên mương sẽ để đông tự nhiên trong khoảng 7 ngày, sau khi mủ đông tụ hoàn toàn sẽ kéo ra bãi tập kết, còn lại nước chua ở trên mương sẽ để lại dung cho việc đánh đông mủ Skim tiếp theo với lượng dùng là 1.500 lít đánh đông cho khoảng 400 đến 500 kg mủ skim quy khô. Sau khi bơm mủ Skim lên mương đánh đông đã có nước chua thì sẽ dùng cào để cào cho mủ và nước chua được trộn đều để quá trình đông tụ được diễn ra nhanh hơn. Sau khi áp dụng phương pháp thì mủ Skim sau khi đánh đông sẽ mất khoảng 3 -4 ngày thì đông tụ hoàn toàn.”

Thời gian qua, phong trào Tuổi trẻ sáng tạo được Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên 04 Công ty Cao su: Chư Păh, Chư Sê, Chư Prông và Mang Yang xác định là một trong những phong trào chính với những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, thiết thực; trong đó lấy vai trò nghiên cứu sáng tạo của thanh niên làm chủ thể thực hiện phong trào; tổ chức Đoàn, Hội LHTN định hướng và đóng vai trò là cầu nối để đưa các ý tưởng, giải pháp, đề xuất của thanh niên được hiện thực hóa trong thực tiễn sản xuất.

Anh Đỗ Đức Thanh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao đổi: “Tổ chức Đoàn, Hội sẽ tiếp tục đồng hành với các bạn thanh niên trong việc khả năng sáng tạo của các bạn, đặc biệt đối với thực hiện chủ đề công tác năm trong đó có việc chuyển đổi số. Thông qua các cuộc thi liên quan đến cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, các liên hoan tuổi trẻ sáng tạo, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với các bạn trong việc ghi nhận, tôn vinh, phát huy những tài năng trẻ. Cùng với cấp ủy, các đơn vị tạo điều kiện cho các bạn năng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với tiến bộ khoa học công nghệ.”

Với những kết quả đạt được có thể khẳng định, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã động viên, cổ vũ tuổi trẻ trên địa bàn tỉnh Gia Lai phát huy vai trò, trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo, bản lĩnh của mình để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị; chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

CTV Đức Thành

Trả lời