Tết Mậu Tuất 2018 đang đến gần, thị trường hoa, cây cảnh cũng vì thế mà trở nên sôi động hơn. Cùng với sự chuẩn bị của các nhà vườn, nhiều người chơi hoa cũng đã bắt đầu đi tìm mua những cây hoa đẹp, lạ về chưng Tết. Phóng sự ghi nhận tại một số vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn thành phố Pleiku.

Mới xuất hiện tại thị trường Gia Lai vài năm trở lại đây, hoa hồng ngoại đang là loại hoa được người chơi hoa phố núi ưu chuộng mỗi dịp Tết đến, xuân về. Mặc dù giá cả cao hơn hoa hồng nội, khoảng trên dưới 500 ngàn một chậu, nhưng vì mẫu mã phong phú lại có thể nở lâu hơn nên vẫn có nhiều người tìm mua.
Bạn Nguyễn Thị Liên – Phường Ia Kring, TP Pleiku cho biết: “Em rất thích hoa hồng nên khi biết ở đây có vườn hồng thì em và bạn cũng đã đến đây để tìm hiểu và được biết thêm rất nhiều loại hoa hồng và em rất thích hoa hồng ngoại, ví dụ như loại hồng violet này. Vì nó rất là đặc sắc, lạ hơn so với mấy loại hoa kia”.
Bạn Trần Thị Thủy Trang – Phường Hoa Lư, TP Pleiku thì nói: “Tết năm nay em sẽ mua hoa hồng để trang trí cho gia đình cho khác lạ hơn những năm khác”.
Theo chủ một vườn hồng trên địa bàn thành phố Pleiku cho biết, để chuẩn bị cho Tết Mậu Tuất 2018 nhà vườn đã nhân giống khoảng 40 loại hoa hồng ngoại với khoảng 2.000 chậu, trong đó chủ yếu là hồng thân gỗ. Đặc biệt, năm nay lượng khách đến mua hoa khá sớm, đến thời điểm này nhà vườn đã bán được khoảng 500 chậu hoa hồng.
Bên cạnh hoa, cây cảnh thì Dâu tây, một loại trái cây mới được đưa vào trồng tại Gia Lai vài năm trở lại cũng là một sản phẩm được nhiều người lựa chọn vào mỗi dịp Tết vì vừa có thể ăn trái, vừa có thể sử dụng để làm cây cảnh trang trí. Tuy nhiên nhiều nhà vườn cho biết do thời tiết năm nay không thuận lợi nên ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất cũng như chất lượng cây trồng nên dự kiến giá hoa, cây cảnh có khả năng cao hơn năm ngoái.
Ông Đặng Cương – Xã An Phú, TP Pleiku cho biết: “Năm nay tình hình dịch hại, thời tiết không ủng hộ nhà vườn và không riêng gì cây dâu tây mà hầu như những cây khác khác như mai, cúc cũng vậy. Hàng năm chúng tôi đều chuẩn bị những lứa dâu Tết từ trái đến những chậu dâu, nhưng năm nay giảm một nữa vì thời tiết không ủng hộ”.
Cùng với các loại hoa quen thuộc trong dịp Tết như mai, cúc, cây cảnh thì nhiều nhà vườn cũng tìm kiếm, trồng thêm các loại hoa mới, lạ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao người chơi hoa, cây cảnh phố núi.
Anh Mai Quốc Trưởng – Chủ vườn Hoa hồng tại TP Pleiku cho biết: “Đang có hướng cho các bạn đến du xuân chơi Tết thì mình triển khai một số loại hoa khác như Tam giác mạch và một số cây đơn giản hơn để chụp ảnh và du xuân”.
Lê Thư – Ngô Thanh – Duy Linh