Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã phát huy truyền thống cần cù sáng tạo, vượt qua những khó khăn thử thách, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Nhà nước và tổ chức hội phát động, ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình trong phát triển kinh tế – xã hội. Có được kết quả đó, không thể không kể tới sự đóng góp của những nữ Chi hội trưởng – những người được coi là cánh tay nối dài của hội phụ nữ ở cơ sở. Sau đây, mời quý vị và các bạn gặp gỡ chị Siu Thỏi- Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah là một tấm gương điển hình như thế.

Với suy nghĩ giúp bà con làm kinh tế chính là làm sao để bà con được tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn vay, áp dụng các mô hình nuôi trồng hiệu quả, chị Siu Thỏi đã cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã chủ động nhận ủy thác nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Pah. Đến nay, tổng nguồn vốn chi hội Phụ nữ làng Kép 2 quản lý cho hội viên vay là gần 2 tỷ đồng. Chị Thỏi còn vận động hội viên xây dựng 4 tổ góp vốn xoay vòng; 4 tổ tiết kiệm với số tiền 75 triệu đồng hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên không ngừng được cải thiện và nâng lên.
Chị Siu Thỏi – Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah chia sẻ: “Tôi tuyên truyền thấy chị em cũng thích, vui khi vào hội. Tôi cũng đi từng hộ gia đình tuyên truyền vận động chị em phát triển kinh tế, xây dựng gia đình để ấm no hạnh phúc để chăm lo con cháu đi học, đến trường đúng độ tuổi”.
Chi hội Phụ nữ làng Kép 2 có 147 hội viên, 100% là người dân tộc thiểu số. Với vai trò là Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ, chị Thỏi đã khởi xướng và thành lập mô hình Câu lạc bộ “Xóa bỏ hủ tục ma chay, cưới hỏi trong vùng dân tộc thiểu số” với hơn 30 hội viên tham gia. Sau 2 năm CLB được thành lập, thay đổi đáng kể nhất mà các thành viên làm được đó là đã vận động người dân rút ngắn thời gian tổ chức việc hiếu hỉ trên tinh thần tiết kiệm, phù hợp điều kiện thực tế của gia đình.
Chị Rơ Châm Háo, làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông cho biết: “Theo CLB phụ nữ xóa bỏ hủ tục ma chay, gia đình mình nghe lời theo cán bộ phụ nữ. Sau này xóa bỏ hủ tục ma chay, đi đám cưới, đám chết thì uống rượu ít. Không đập heo đập trâu. Nếu có tiền thì đi phong bì thôi. Về nhà có thời gian để phát triển kinh tế, học hỏi từ người khác”.
Bên cạnh đó, chị Siu Thỏi còn tích cực vận động hội viên xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thành lập CLB Dệt thổ cẩm… Vì thế chị em phụ nữ trong làng đã nâng cao nhận thức, dần xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai.
Chị Rơ Châm Sên- Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah nhận xét: “Chị Siu Thỏi luôn đi đầu trong các hoạt động phong trào của hội, gương mẫu phát triển kinh tế gia đình. Mỗi năm gia đình chị đều thu được 200 triệu. Chị còn giúp đỡ hội viên khó khăn. Là tấm gương để nhân rộng cho các chi hội khác học tập theo”.
Câu chuyện phát triển kinh tế ở làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông cũng giống như câu chuyện ở bao thôn làng khác của huyện Chư Pah. Thế nhưng điểm khác biệt của làng Kép 2 chính là những người phụ nữ đã trực tiếp đứng lên làm kinh tế và khẳng định được tiếng nói của mình. Những cán bộ cơ sở như chị Siu Thỏi là hạt nhân nòng cốt với những sáng kiến, cách làm hay mang lại quyền lợi thiết thực cho hội viên, phụ nữ và gia đình của họ. Các chị là chỗ dựa bền vững, niềm tin, niềm tự hào của tổ chức hội ở cơ sở./.
Nhâm Dung – Duy Linh