Hôm nay (12/11), Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV tiếp tục chương trình làm việc. Dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Đồng thời nghe các báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của một số dự thảo nghị quyết, dự thảo luật; và biểu quyết thông qua một số luật cùng nghị quyết.

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong phiên chất vấn buổi sáng, đại biểu cho biết, 9 tháng đầu năm, một số lượng lớn doanh nghiệp đã rút lui khỏi thị trường, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng đánh giá kỹ đối với các chính sách hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trả lời chất vấn nội dung này của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận thực trạng mà đại biểu nêu và cho biết, vừa qua các chính sách hỗ trợ mới chủ yếu hướng tới doanh nghiệp khỏe, có doanh thu, có lợi nhuận. Song, doanh nghiệp yếu, bị mất doanh thu thì chưa được quan tâm, hỗ trợ đúng mức. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ lưu ý vấn đề này để tham mưu Chính phủ có chính sách cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn mà không có doanh thu, không có lợi nhuận.
Trả lời câu hỏi của đại biểu về xây dựng kịch bản để ứng phó với rủi ro về các cân đối lớn của nền kinh tế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ đã xây dựng để tiếp cận hai kịch bản đó là không có và có chương trình phục hồi. Đồng thời xác định mức độ nợ công, bội chi cho từng kịch bản.
Bày tỏ chia sẻ với Bộ trưởng về những khó khăn khi thực hiện hoạch định chương trình tổng thể phát triển kinh tế-xã hội với những thách thức đa chiều, đa đối tượng; tham gia trả lời chất vấn cùng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng bày tỏ ủng hộ quan điểm cần có các gói kích cầu để phát triển kinh tế. Tuy nhiên theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, những gói kích cầu này cần đảm bảo hiệu quả để tăng thu ngân sách. Tăng bội chi ngân sách năm 2022, 2023 nhưng phải giảm bội chi ngân sách các năm tiếp theo làm cho nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững.
Sau khi Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng kết thúc phần chất vấn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.Thủ tướng cho biết, trong những tháng cuối năm 2021, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra theo các Nghị quyết, Kết luận của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch và Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH. Đặc biệt là đẩy nhanh tốc độ bao phủ tiêm vắc-xin trên toàn quốc; chủ động chuẩn bị thuốc điều trị; tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh để phát triển KT-XH; tiếp tục thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp; nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 và tạo thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2022 và những năm tiếp theo.
Trong phiên làm việc buổi chiều, Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025; Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022; Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê; nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến và Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự. Đồng thời Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022; Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự./.
BT: Mỹ Tiến (Nguồn từ Truyền hình Quốc hội & Cổng thông tin điện tử Quốc hội)