Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ Tư, hôm nay (08/11), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội dành cả ngày để nghe và thảo luận về các báo cáo công tác của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022.

Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Năm 2022, Chính phủ đã quán triệt, triển khai toàn diện các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự của đất nước. Công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật tiếp tục được tăng cường và đạt hiệu quả cao hơn với tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Tuy nhiên, tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu diễn biến rất phức tạp. Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ phát hiện tăng 40,97%. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, Chính phủ báo cáo, đề xuất Quốc hội quan tâm chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; tăng cường tổ chức giám sát tối cao các chuyên đề về phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.
Thống nhất cao với báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, tuy nhiên các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cũng còn băn khoăn, lo lắng bởi tình trạng tội phạm giết người gia tăng và đề nghị Chính phủ, Bộ Công an đánh giá nguyên nhân gia tăng cả số vụ việc, đặc biệt đối tượng giết người lại là người thân trong gia đình. Đại biểu cũng cho rằng, cần đánh giá về chế tài xử phạt đối với tội phạm giết người trong các quy định của pháp luật hiện hành liệu đã đủ sức răn đe hay chưa? Ngoài ra, cần có biện pháp quyết liệt, căn cơ để phòng ngừa các loại tội phạm do nguyên nhân xã hội nói chung và mâu thuẫn gia đình nói riêng.
Bày tỏ đồng tình, thống nhất cao với báo cáo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSND tối cao, Chánh án TAND tối cao và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về công tác tư pháp xét xử, thi hành án năm 2022; các ĐBQH đề nghị Chính phủ, TAND tối cao quan tâm, phát huy hiệu quả Tòa án điện tử, Trợ lý tòa án ảo, khai thác có hiệu quả kho dữ liệu lớn của TAND tối cao, tập trung đầu tư cơ sở vật chất thiết bị xét xử trực tuyến đảm bảo đồng bộ công nghệ, đường truyền theo đúng yêu cầu kỹ thuật; đồng thời tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về vấn đề này.
Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022, một số đại biểu kiến nghị các cơ quan thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử hướng hoạt động vào mảng đấu thầu, nhất là với các sự việc dư luận có nhiều phản ánh để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm. Nhấn mạnh “công khai là giải pháp của mọi giải pháp”, đại biểu đề nghị tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành, đảm bảo thực hiện chặt chẽ 6 công khai trong đấu thầu.
Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đã phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu./.
BT Mỹ Tiến – Trần Thi