Phường Diên Hồng lắp đặt thí điểm mô hình thùng rác cố định cộng cộng

Cập nhật 31/5/2022, 16:05:24

Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng đô thị xanh- sạch-đẹp gắn với xây dựng đô thị phát triển bền vững, thân thiện với môi trường và giải quyết tình trạng rác thải sinh hoạt vứt không đúng nơi quy định, qua đó tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, mới đây phường Diên Hồng, TP. Pleiku tổ chức lắp đặt thí điểm mô hình thùng rác công cộng trên tuyến đường Lê Hồng Phong. Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Mới đây, 17 thùng rác công cộng được lắp đặt thí điểm trên tuyến đường Lê Hồng Phong với tổng kinh phí trên 72 triệu đồng, nguồn từ xã hội hóa. Đây là loại thùng rác ngoài trời bằng thép được phun sơn tĩnh điện. Hệ thống  thùng rác được được lắp đặt rất bắt mắt, ngăn chứa rác được quy định và viết chữ rõ ràng để phân loại rác vô cơ và hữu cơ. Dọc các tuyến đường, địa phương cũng đã gắn thêm các  tấm biển quảng cáo với nội dung “Vì môi trường xanh, sạch, đẹp”, “Hãy bỏ rác đúng nơi quy định”. Người dân trên tuyến đường này rất đồng tình ủng hộ.

Chị Lương Vũ Thảo Nguyên – Tổ 3, phường Diên Hồng, TP. Pleiku nhận xét: “Việc lắp thùng rác tại nơi công cộng như thế này tôi thấy rất là thuận lợi, thứ nhất làm cho đường phố văn minh ,đô thị rất là sạch sẽ. Việc lắp thùng rác trước quán phở của tôi thì tôi cũng cảm thấy rất là thuận lợi vì quán của tôi khách ra vào thường xuyên nên việc phân loại rác thải rất là tốt tôi rất là hưởng ứng việc lắp thùng rác tại đây”

Để có được sự đồng tình hưởng ứng từ người dân, trước đó địa phương cũng đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân về triển khai thí điểm mô hình thùng rác văn minh đô thị trên tuyến đường Lê Hồng Phong thuộc tổ 3, phường Diên Hồng. Tại đây, lãnh đạo địa phương đã triển khai kế hoạch lắp đặt thùng rác công cộng cho nhân dân trong tổ được biết và lấy ý kiến về chọn mẫu các loại thùng rác. Đa số người dân đồng thuận và chọn mẫu số 1 theo đề xuất và triển khai việc đóng góp kinh phí mua thùng.

Ông Võ Phan Duyệt – Chủ tịch UBND phường Diên Hồng, TP. Pleiku cho biết: “Qua khảo sát chúng tôi triển khai lắp đặt thùng rác trên tuyến đường Lê Hồng Phong thùng phân loại rác vô cơ và hữu cơ bên cạnh đó chúng tôi cũng đã vận động xã hội hóa lắp các pano trên các trụ đường để tuyên truyền các nội dung liên quan về môi trường. và nói không với ma túy. Nhìn chung bà con nhân dân rất hưởng ứng mô hình này và chúng tôi cũng xã hội hóa 100%”

Được biết, tuyến đường Lê Hồng Phong thuộc Tổ 3, phường Diên Hồng có tổng chiều dài 500m. Trên toàn tuyến có 55 hộ dân và các cơ quan, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn. Trước đây, việc bỏ rác trên tuyến đường này đa số được sử dụng thùng xốp hoặc túi đựng rác và bỏ trên vỉa hè dẫn đến tình trạng không đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như mỹ quan đô thị. Sau khi địa phương chọn tuyến đường này làm con đường kiểu mẫu thì mô hình thùng rác công cộng cố định cũng được hình thành, góp phần tạo mỹ quan đô thị văn minh.

Ông Trần Duy Hiền – Tổ trưởng Tổ 3, phường Diên Hồng, TP. Pleiku nói: “Được sự chỉ đạo của ủy ban nhân dân phường, chi bộ cũng đã về họp và thống nhất lại và đi tuyên truyền cho từng hộ dân, sau khi họp dân thì thu thập ý kiến công dân và sau khi thu thập cũng có những cái phản hồi và báo cáo về Ủy ban nhân dân phường, để mà xử lý. Sau khi Ủy ban nhân dân phường xử lý xong thì Ủy ban nhân dân phường cũng chọn một ngày để mời dân họp và triển khai chương trình về thùng rác văn minh đô thị, sau khi họp dân đa số người dân đã thống nhất, đồng ý phương pháp làm và cách làm và đóng góp.”

Để mô hình thùng rác cố định công cộng và phân loại rác thải này hoạt động mang lại hiệu quả, địa phương cần chú trọng công tác kiểm tra, giám sát chất lượng cũng như xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để rác không đúng nơi quy định. Đồng thời tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức, kiến thức trong việc phân loại rác thải cũng như bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định nhằm tạo mỹ quan đô thị xanh- sạch – đẹp, văn minh, hướng đến thành phố Cao nguyên xanh vì sức khỏe.

CTV Tường Vân – Bá Bính

 

Trả lời