Phụ nữ Gia Lai trên hành trình chuyển đổi số

Cập nhật 20/10/2024, 07:10:50

“Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội” được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam chọn làm chủ đề trọng tâm trong hoạt động năm 2024. Tại Gia Lai, nhờ sự linh hoạt trong chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và sự nhạy bén, chủ động, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ, các hoạt động của Hội đang từng bước được đổi mới về nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp thời đại công nghệ số. Nhờ đó, giúp hội viên, phụ nữ dần tham gia quá trình chuyển đổi số; thay đổi nếp nghĩ, cách làm; chủ động, sáng tạo trong hoạt động Hội cũng như trong sản xuất, kinh doanh.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, thương hiệu “Rượu cần Jrai” của chị Nay H’Tó ở xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây không chỉ là sản phẩm OCOP đầu tiên của chị em thuộc Hội LHPN mà còn là sản phẩm OCOP đầu tiên của xã. Để có thể trực tiếp quảng bá, tư vấn sản phẩm “Rượu cần Jrai” do gia đình sản xuất, thời gian qua, cùng với việc chú trọng xây dựng thương hiệu, bao bì, nhãn mác bắt mắt, chị Nay H’Tó còn mạnh dạn lập các trang Facebook, Zalo và Fanpage mang tên “Rượu Cần Jrai Ayun Pa” để bán hàng. Chị đã đăng bài, cũng có khi livestream quá trình làm rượu cần để khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm. Nhờ đó, doanh số bán hàng của gia đình không chỉ ổn định mà còn tăng qua mỗi tháng và đặc biệt là ngày càng được khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt hàng.

Chị Nay H’Tó – Xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa nói: “Khi đạt Ocop 3 sao của thị xã thì rất là thuận lợi, nhiều khách hàng tìm đến. Bình thường thì mình đăng sản phẩm lên facebook khách hàng họ tìm đến gấp đôi, khách lạ rất là nhiều, nhắn tin gửi đi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Mình hợp đồng với Shipper, mình đóng hàng xong họ cứ đến lấy rồi gửi đi thôi.”

Không chỉ chị Nay H’Tó mà thời gian qua, nhiều hội viên, phụ nữ từ thành thị đến vùng nông thôn, vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chịu khó học hỏi, tranh thủ nắm bắt những tiện ích mà công nghệ số nói chung và mạng xã hội nói riêng đem lại để quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Các cấp Hội thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, qua đó giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ biết cách tận dụng những lợi thế của mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, thích ứng với bối cảnh kinh doanh trong thời kỳ 4.0.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Lan – Chủ tịch Hội LHPN huyện Ia Pa cho biết: “Với mô hình “Mỗi tuần 1 sản phẩm ứng dụng với chợ phiên điện tử”. Trước đó chúng tôi cũng hướng dẫn cho hội viên Livestream trực tiếp trên MXH Facebook. Qua mô hình này chúng tôi cũng tạo điều kiện cho chị em quảng bá sản phẩm của mình trên MXH một cách rộng rãi. Cũng đã có chị em người DTTS cũng mạnh dạn tham gia đó cũng là điều chúng tôi cảm thấy thành công trong mô hình “Mỗi tuần 1 sản phẩm ứng dụng với chợ phiên điện tử” cũng như chuyển đổi số trong công tác, hoạt động Hội.”

Để triển khai chủ đề năm 2024 được hiệu quả, bên cạnh hỗ trợ hội viên quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội, Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã triển khai, chỉ đạo nhiều hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả, để đổi mới cách thức sinh hoạt, tổ chức các phong trào, hoạt động Hội. Hiện nay toàn tỉnh đã thành lập 65 mô hình “Tổ phụ nữ ứng dụng công nghệ 4.0”, “Phụ nữ chuyển đổi số” với 1.553 thành viên. Các cấp Hội thành lập và duy trì hơn 1.366 nhóm Zalo, 486 nhóm Facebook, hàng chục nhóm TikTok, trang YouTube. Hầu hết tài liệu các cuộc họp của Hội đều cung cấp qua hình thức quét mã QR. Một số hội nghị, tập huấn được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, qua Zoom, E-learning… để tiết kiệm chi phí đi lại và in ấn tài liệu.

Bà Rơ Chăm H’Hồng – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai trao đổi: “Năm 2024 với việc triển khai thực hiện chủ đề năm Hội LHPN tỉnh cũng chỉ đạo các cấp hội tổ chức phát động các cuộc thi để tạo sự lan tỏa đến tất cả chị em tham gia; đồng thời, tổ chức các mô hình, CLB. Bên cạnh đó chúng tôi tiếp tục phát huy công tác tuyên truyền trên các nhóm đã thành lập từ trước của Hội… Thông qua những nội dung như vậy đã truyền tải nhanh, kịp thời đến hội viên giúp hội viên phụ nữ tiếp cận thông tin hoạt động và các phong trào Hội cũng như truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhanh chóng, kịp thời.”

Từ thực tế cho thấy, cán bộ, hội viên phụ nữ của tỉnh Gia Lai dần bắt nhịp với quá trình chuyển đổi số, phát huy sự chủ động, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác hội. Đội ngũ cán bộ, hội được nâng cao kiến thức, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, sử dụng thành thạo các phần mềm cơ bản giúp việc truyền tải nội dung các phong trào, nhiệm vụ công tác hội thuận lợi, kịp thời. Nhiều hội viên đã biết ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khởi nghiệp, kinh doanh, quảng bá sản phẩm, từ đó góp phần phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó đẩy mạnh thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội và chuyển đổi số của tỉnh Gia Lai.

Linh Chi -Minh Trung – Thanh Sáng

Trả lời