Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm

Cập nhật 25/3/2022, 17:03:24

Không chỉ nổi tiếng khắp mọi miền đất nước với những loại trái cây được xem là đặc sản của tỉnh Gia Lai, thời gian gần đây, nhiều cá nhân ở các tỉnh, thành đã mạnh dạn chọn cao nguyên Gia Lai để đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ gắn với phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm. Mô hình nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm của ông Nguyễn Chất Sâm ở thị trấn Ia Ly, huyện Chư Pah là 1 trong số đó.

Rời TP.HCM về thị trấn Ia Ly, huyện Chư Pah để tận hưởng cuộc sống thanh bình, mát mẻ trên cao nguyên, ông Nguyễn Chất Sâm đã quyết định đầu tư hàng chục tỷ đồng để biến vùng đất cằn cỗi, đồi núi thành một trang trại nông nghiệp hữu cơ trù phú. Nhờ chăm sóc bài bản mà 3 năm qua, vườn cây ăn trái, chủ yếu là mít thái và sầu riêng của ông Nguyễn Chất Sâm phát triển xanh tốt… Ngoài mít thái đã cho thu hoạch, hơn 1.500 cây sầu riêng sẽ cho thu bói trong năm nay. Không chỉ hứa hẹn đem về cho ông một nguồn thu nhập cao mà vườn cây này còn là điểm tham quan, trải nghiệm cho những ai yêu thích du lịch miệt vườn với nhiều loại cây ăn quả theo kiểu mùa nào trái nấy ngay tại vườn.

Ông Nguyễn Chất Sâm – Chủ Farmstay Sâm Phát Ia Ly, huyện Chư Pah cho biết: “Cây ăn trái diện tích 12 ha tôi đã phủ xanh rồi, đã cho trái, 12 ha sầu riêng và mít, tất cả các loại trái cây, mỗi loại một ít đầy đủ hết Mọi người có thể đi bộ ra vườn cây, ngồi ở vườn cây tìm những trái cây nào ngon nhất, tươi nhất để ăn trực tiếp và mang về làm quà”.

 Ông Nguyễn Minh Đức – Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin, huyện Chư Pah đánh giá: “Nguồn nước đầu tư trang trại đều là nguồn nước tự chảy hết. Kéo nguồn nước từ trên kia về đây cũng 5-6 cây số, lượng tiền bỏ ra rất nhiều. Anh cũng làm công ty ở Sài Gòn, khi về đây du lịch thì quyết định đem tiền về đây đầu tư, tôi thấy có tầm nhìn và tâm huyết với lĩnh vực du lịch”.

Để phát triển trang trại cây ăn trái hữu cơ như thế này, ông Sâm đã vất vả mày mò nghiên cứu để kéo đường ống nước dài 2,5km lên đỉnh núi để tưới cây và sử dụng sinh hoạt mà hoàn toàn không tốn chi phí tiền điện. Toàn bộ trang trại, hệ thống tưới nước nhỏ giọt được lắp đến từng gốc cây trồng để đảm bảo nguồn nước tưới quanh năm cho cây ăn trái và đỡ tốn công chăm sóc. Từ khâu trồng, chăm sóc, ông đều đầu tư theo hướng hữu cơ nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng của từng loại trái cây.

Ông Nguyễn Chất Sâm – Chủ Farmstay Sâm Phát Ia Ly, huyện Chư Pah chia sẻ: “Cây phát triển hoàn toàn theo hướng hữu cơ, tôi nuôi cỏ, cắt cỏ làm chất mùn cho đất tơi xốp và các loại phân hữu cơ để cây tốt/ Để tăng trưởng tự nhiên thì ăn múi mít rất đậm đà, ngọt, khách các nơi ăn đều khen sao quả lại ngon, đậm đà như thế”.

Với sự mạnh dạn, sáng tạo trong phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm, sinh thái, mô hình trang trại nông nghiệp hữu cơ của ông Nguyễn Chất Sâm đang trở thành điểm đến mới lạ, hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Không chỉ tạo thêm điểm đến cho du khách khi đến với huyện Chư Pah, farmstay của ông còn tạo thêm việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, giúp người dân có thêm thu nhập và gắn bó với du lịch nông nghiệp./.

Thiên Thanh – Lê Thư – Phi Long

Trả lời