Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho thế hệ “cây cao bóng cả” của dân tộc một sự kính trọng và niềm tin sâu sắc; bởi đó là lực lượng quan trọng trong công cuộc cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy truyền thống tốt đẹp của Người Cao tuổi Việt Nam trong giai đoạn hiện nay; dù trong gia đình, dòng họ, làng xóm hay xã hội thì người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn tiếp tục là những người tiên phong trong các phong trào thi đua ở địa phương và là tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo.

Ở tuổi 84, thế nhưng ông Lâm Minh – hội viên Người Cao tuổi phường Diên Hồng, TP.Pleiku vẫn là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Tất bật với công việc kinh doanh của gia đình, thế nhưng điều làm mọi người quý mến, kính trọng ông đó là bởi tấm lòng nhân ái, vì cộng đồng mà ông dành cho bà con, đóng góp cho xã hội bao nhiêu năm nay. Những bằng khen, giấy khen cho các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, thi đua yêu nước, tuổi cao gương sáng… chính là minh chứng tiêu biểu cho tinh thần, trách nhiệm của một người cao tuổi như ông gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào ở địa phương. Thế nhưng với ông, ý nghĩa và giá trị hơn nữa đó là lan tỏa được tấm lòng đến với những người con để họ có thể tiếp tục công tác từ thiện, nhân đạo như ông đã và đang làm.
Ông Lâm Minh cho biết: “Bây giờ những việc mình làm thì con mình đều thấy hết và tôi cũng nhắc nhở là nên học theo ba làm như vậy, và mỗi lần mình làm được 1 điều gì đó thì mình rất là vui. Cũng có nhiều người nói thôi bây giờ nghỉ nhưng nghĩ như vậy chứ mà chưa vì bây giờ mình làm để mình đo sức khỏe, trí nhớ cũng như sự minh mẫn của mình”.
Nêu gương sáng ở địa phương, hiện nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhiều người cao tuổi, đặc biệt là tại các làng đồng bào DTTS đang là chỗ dựa tinh thần cho bà con dân làng. Họ có thể là những già làng, người uy tín “nói dân nghe” và “làm dân làm theo”. Bằng uy tín cũng như kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động, những người cao tuổi này đang đóng vai trò là cầu nối, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền và là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.
Già làng HMrik – Làng Brel, xã Biển Hồ, TP.Pleiku, Gia Lai nói: “ Mình luôn luôn gần dân, bám dân, sát dân; hiểu những tâm tư, nguyện vọng của dân để nêu lên cấp trên giải quyết. Bản thân tôi được nhân dân tin tưởng và nói dân nghe, dân tin, làm dân làm theo. Tôi rất vinh dự, rất tự hào về vai trò trách nhiệm của già làng; tuy rằng có khó khăn đến mấy nhưng mà sẽ cố gắng phát huy tốt vai trò trong những năm tới”.
Toàn tỉnh Gia Lai hiện có hơn 112.000 người cao tuổi. Với sự quan tâm, động viên, chăm sóc của Đảng và Nhà nước đã giúp người cao tuổi sống vui, sống khoẻ, sống có ích. Tuổi cao chí càng cao, người cao tuổi trên địa bàn tỉnh cũng luôn ra sức thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những phong trào thi đua thiết thực “Tuổi cao – gương sáng”. Người cao tuổi là nền tảng của gia đình và phát huy vai trò của người cao tuổi trong thời kỳ mới, dù ở lĩnh vực nào, người cao tuổi trên địa tỉnh Gia Lai cũng luôn nỗ lực nêu gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tích cực đóng góp vào sự phát triển quê hương ngày càng giàu mạnh, xứng đáng là tấm gương mẫu mực cho con cháu noi theo./.
Mỹ Tiến; Duy Linh