Rất nhiều loại bánh kẹo, bim bim hết hạn, không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tỉnh thu giữ tại 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố PLeiku đã cho thấy một thực tế rất đáng lo ngại đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Đáng chú ý là phần lớn các vụ vi phạm trong đợt kiểm tra lần này đều tập trung ở mặt hàng bánh kẹo trẻ em.
Nhiều loại bánh kẹo đã quá hạn sử dụng trên 6 tháng
Hàng loạt thực phẩm, bánh kẹo trẻ em được phát hiện tại kho chứa hàng của đại lý bánh kẹo Bình Na ở địa chỉ 83 Đặng Thai Mai, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku không nhãn mác, xuất xứ và rất nhiều thùng hàng đã hư hỏng, quá hạn sử dụng. Đây là nơi bảo quản hàng trăm thùng bánh kẹo, thế nhưng điều đáng nói ở đây là cả 3 kho hàng đều rất bẩn, ẩm thấp, trong khu vực chứa hàng có cả phân gia cầm, các loại rác thải tràn lan để lâu ngày đọng nước nhếch nhách, mất vệ sinh. Do điều kiện bảo quản không tốt nên một số thùng bánh kẹo nằm la liệt dưới nền nhà kho của cơ sở này đã bị mốc hỏng.
Đoàn đã tiến hành thu giữ nhiều loại bánh kẹo quá hạn với tổng giá trị số hàng trên 4 triệu đồng. Mặc dù đã hoạt động được 3 năm nay nhưng tại thời điểm kiểm tra cơ sở vẫn chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm.
Trước đó, tháng 1/2015 cơ sở này đã bị Phòng cảnh sát Môi trường Công an tỉnh xử phạt vì không đảm bảo an toàn vệ sinh trong khu vực bảo quản hàng hóa. Điều đáng nói là trong quá trình thanh kiểm tra chủ cơ sở không hợp tác với đoàn, cố tình cất giấu một số thùng hàng đã bị thu giữ.
Kiểm tra tại nhà phân phối bánh kẹo Hưng Thịnh ở đường Bế Văn Đàn, thành phố PLeiku, Đoàn cũng đã phát hiện, thu giữ nhiều loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ và quá hạn sử dụng. Điều đáng nói là tại đây nhiều loại bánh kẹo được chủ cơ sở tháo rời để đóng lại bao bì mới. Chỉ cần nhìn những tờ giấy ghi sẵn ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng thì sẽ hiểu rõ. Nếu không bị phát hiện rất có thể nhiều mặt hàng quá hạn sử dụng này sẽ được làm bằng cách thay đổi bao bì cũ và đóng lại bao bì mới để đưa ra thị trường. Qua đợt thanh, kiểm tra lần này đã cho thấy nhiều vấn đề đáng lo ngại khi người kinh doanh chỉ chạy theo lợi nhuận bất chấp các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết: “ Đợt thanh, kiểm tra lần này chúng tôi tập trung vào những lĩnh vực mà lâu nay ít kiểm tra, tập trung ở địa bàn vùng ven thành phố PLeiku. Qua kiểm tra cho thấy rất nhiều vi phạm liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đáng chú ý là ở mặt hàng bánh kẹo trẻ em. Đa phần các mặt hàng này được đưa đi xuống địa bàn các huyện nên nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em là vấn đề rất đáng lo ngại”.
Lực lượng chức năng đã thu giữ rất loại bánh kẹo, bim bim, bánh tráng trộn, kẹo trứng khủng long không nhãn mác, có loại đã quá hạn sử dụng trên 6 tháng, trong khi đây lại là những mặt hàng được trẻ em rất ưa chuộng. Theo các chủ cơ sở thì phần lớn các mặt hàng này được đưa đi tiêu thụ tại các huyện. Đoàn thanh, kiểm tra đã lập biên bản xử phạt vi phạm và tiến hành tiêu hủy tại chỗ các mặt hàng quá hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc xuất xứ./.
Kim Châu – Piên – Đặng Trà