Hiện nay trên địa bàn thành phố Pleiku, tình trạng các trung tâm mua sắm, cửa hàng, cửa hiệu, sử dụng âm nhạc qua hệ thống âm thanh công suất lớn để thu hút khách hàng diễn ra khá phổ biến. Việc lạm dụng âm thanh quá mức của các cơ sở này đã gây ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Những chiếc loa thùng tại các cửa hàng, cửa hiệu được đặt ngay trên vỉa hè và bật nhạc hết công suất. Từ sáng đến tối, nhạc sàn từ những chiếc loa này cứ ầm ĩ, làm náo nhiệt cả một cung đường.
Chỉ trong vòng vài trăm mét, trên một con đường tai trung tâm thành phố đã tập trung một lượng lớn cửa hàng kinh doanh điện thoại di động, máy tính và các thiết bị điện tử. Sự cạnh tranh của các cửa hàng, cửa hiệu càng lớn thì người dân ở khu vực này phải chịu sự tra tấn của các loại âm thanh hỗn tạp càng cao. Chẳng ai chịu thua kém ai, cửa hàng này sử dụng nhạc sàn thì cửa hàng kia cũng sử dụng nhạc sôi động. Những âm thanh chát chúa từ sáng sớm đến tối cứ đập vào tai người dân khiến cuộc sống và sinh hoạt bị đảo lộn
|
Ông Võ Thanh Quảng, phường Hoa Lư, Thành Phố Pleiku bức xúc nói: “Tôi là người dân sinh sống ở đây từ ngày các cửa hàng ngày mở nhạc rất to chúng tôi như bị tra tấn, con cháu thì vì ồn ào quá nên học hành không được”. Xu hướng sử dụng âm thanh để quảng cáo trong đó bao gồm việc sử dụng nhạc hiện nay đang diễn ra khá phổ biến trên địa bàn thành phố Pleiku. Tại những tuyến đường lớn như Nguyễn Tất Thành, Hùng Vương, Trần Phú… các cửa hàng, cửa hiệu sẳn sàng trang bị cho mình những chiếc loa công suất lớn, và mỗi khi có khuyến mãi hay các mặt hàng mới thì tiếng nhạc cùng âm thanh quảng cáo cứ ra rả gây ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng tại cho các khu dân cư. |
Theo thông tư số 26, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về tiếng ồn do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày15 tháng 2 năm 2011 quy định: Tại các khu vực đặc biệt như cơ sở y tế, trường học, nhà trẻ mức độ ồn không được vượt quá 45 đề xi ben (dB) từ 21 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau và không vượt quá 55 (dB) từ 5 giờ đến 21 giờ. Đối với những khu vực bình thường âm thanh chỉ được cho phép sử dụng là từ 55 đến 70 (dB).
|
Ông Ngô Tại, phường Tây Sơn, Tp Pleiku nói: ““Cuộc sống của chúng tôi trước kia thì bình yên từ khi có siêu thị này thì cuộc sống của chúng tôi trở nên hoàn toàn đảo lộn, tôi đã nhiều lần qua nói với họ như họ vẫn không mở nhạc nhỏ lại, chúng tôi rất bức xúc, mong các cơ quan chức năng vào cuộc…”
|
Tiến Huy – Đặng Trà