Nông sản địa phương và cơ hội cho đầu ra sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã

Cập nhật 09/5/2019, 08:05:34

Gia Lai được biết đến với không ít những thương hiệu nông sản của địa phương như: Gạo Phú Thiện, bò một nắng Krông Pa, mật ong Gia Lai, tinh bột nghệ, các thương hiệu cà phê Thu Hà, Thanh Thủy, Phiên Phương… Tuy nhiên thực tế hiện nay cho thấy, đầu ra cho không ít các sản phẩm nông sản địa phương của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ cũng như các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế và khó khăn nhất định, cần có sự liên kết trong bao tiêu sản phẩm cũng như những hỗ trợ từ các ngành chức năng; đồng thời cũng cần có sự liên kết giữa các doanh nghiệp với các hợp tác xã.

Lễ hội Nông sản địa phương do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai phối hợp với Siêu thị Co.op mart Pleiku diễn ra từ ngày 04 đến ngày 08/5 vừa qua được xem là cơ hội để các doanh nghiệp (DN) cũng như hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh giới thiệu, quảng bá những sản phẩm của đơn vị mình và cũng đồng thời là đặc sản nông sản của địa phương ra thị trường đến với người tiêu dùng.

Chị Cao Thị Linh – Phụ trách kinh doanh Công ty CP Bắc Tây Nguyên, TP.Pleiku, Gia Lai  cho biết: “Chúng tôi đã có cơ hội để mà gặp rất nhiều khách hàng cũng như là tìm được rất nhiều kênh liên kết để có thể quảng bá rộng hơn nữa hình ảnh sản phẩm, cũng giống như là tìm về cho công ty những nguồn đầu ra. Trong định hướng sắp tới thì công ty đang muốn tìm những đối tác để có thể mở rộng hơn nữa nguồn nguyên liệu đầu vào, cũng giống như là tạo điều kiện hợp tác với kênh HTX”.

Xây dựng thương hiệu là 1 chuyện nhưng để sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường lại là 1 câu chuyện khác. Tại Gia Lai hiện nay, không ít các sản phẩm nông sản của địa phương vẫn đang còn loay hoay với bài toán cho đầu ra sản phẩm, nhất là với các HTX. Từ thực tế này, hiện nay tại một số địa phương, việc liên kết với nhau nhằm đảm bảo ổn định cho đầu ra sản phẩm đã được các DN triển khai kết hợp với các HTX. Chú trọng thực hiện sản xuất theo đúng quy trình của DN đề ra, sản phẩm của các HTX đảm bảo tiêu chuẩn và được DN bao tiêu cho ra thị trường.

Chị Trần Lâm Phương Tâm – Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Bơ Mỹ Hoàng gia, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai cũng cho biết: Hiện tại thì chúng tôi bước đầu đang liên kết với các HTX, những HTX đầu vào (tức người dân có những vườn cây ăn trái đang trồng rồi) và khi là thành viên HTX thì chúng tôi có quy trình cho HTX, HTX thực hiện quy trình đó cho các thành viên làm để cho ra chất lượng trái ngon, sạch và ổn định.

Phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa là nhu cầu thiết yếu, chính vì vậy việc thay đổi phương thức canh tác, hướng đến sản xuất quy mô lớn, theo mô hình liên kết chuỗi… cần được hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và địa phương triển khai một cách hiệu quả để đảm bảo sản phẩm nông nghiệp chủ lực nói riêng, nông sản nói chung của tỉnh có đầu ra ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao./.

 Mỹ Tiến, Minh Trí

Trả lời