Nông dân  Phú Thiện thiệt hại nặng nề do mưa to kèm theo gió mạnh

Cập nhật 08/10/2020, 08:10:09

Mưa to kèm theo gió mạnh do ảnh hưởng của áp thấp xảy ra vào đêm ngày 6 và  sáng ngày 7.10 đã khiến nhiều diện tích lúa nước vụ Mùa 2020 chuẩn bị bước vào thu hoạch của bà con nông dân trên địa bàn huyện Phú Thiện bị ngã đổ, thiệt hại nặng nề. Ngành Nông nghiệp huyện đang phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn thống kê thiệt hại để trình các cấp có thẩm quyền tìm  giải pháp hỗ trợ người nông dân.

Sau những trận mưa lớn kèm theo gió mạnh, lúa trên cánh đồng Thống Nhất rộng gần 70ha tại xã Ia Yeng lúa gần như bị ngã đổ hoàn toàn…

Chỉ còn gần chục ngày nữa là bước vào thu hoạch 5 sào lúa vụ Mùa 2020, anh Siu Tâm không khỏi buồn khi chứng kiến toàn bộ diện tích lúa giờ trong tình trạng thế này. Theo tính toán của anh, lúa ngã đổ không chỉ giảm năng suất, mà việc thu hoạch giờ cũng khá khó khăn.

Anh Siu Tâm – Làng Kte lớn, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện nói: “Rất là khó khăn, cắt cũng không được vì mưa, lúa thì hư hết, ngã hết. Giờ cắt  thì lúa ra hết, chắc được 30 đến 40 bao; còn mùa nắng thì được 80 đến 90 bao”.

Vụ Mùa 2020, bà con nông dân trên địa bàn huyện Phú Thiện phát triển hơn 6.500ha lúa nước. Và theo thống kê sơ bộ ban đầu từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Thiện, mưa lớn kèm theo gió mạnh đã khiến cho gần 1.800 ha lúa bị ngã đổ; năng suất dự kiến giảm từ 30 đến 50%.

Ông Mai Ngọc Quý – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Thiện cho biết: “Phòng đã chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát lại diện tích lúa của bà con nông dân bị đổ ngã, trên cơ sở đó tham mưu cho UBND huyện để có chủ trương hỗ trợ cho bà con nông dân. Theo dự báo thời tiết trong thời gian tới tiếp tục có mưa to, gió lớn cho nên diện tích lúa sẽ tiếp tục bị đổ ngã chứ không phải như bây giờ”.

Hiện bà con nông dân tại huyện Phú Thiện đang chờ mưa lớn đi qua sẽ bắt tay vào thu hoạch diện tích lúa bị ngã đổ nhằm vớt vát được chừng nào hay chừng đó. Tuy nhiên với những gì thiên tai gây ra đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con nông dân tại địa phương…/.

Đoàn Bình, Thanh Sáng

 

Trả lời