Nông dân phấn khởi vì sầu riêng được giá

Cập nhật 03/8/2018, 08:08:49

Năm nay, điều kiện thời tiết khá thuận lợi nên năng suất sầu riêng đạt khá, giá thu mua trên thị trường lại cao hơn mọi năm nên nhiều hộ nông dân trồng loại cây này đang rất phấn khởi. Ghi nhận tại huyện Chư Prông:

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Prông: Diện tích sầu riêng trồng khoanh vùng ở địa phương chiếm tỷ lệ nhỏ, đa phần cây sầu riêng được người dân trồng xen canh với các loại cây như cà phê, hồ tiêu và một số loại cây ăn quả khác tập trung ở một số xã như: Ia Phìn, Ia Kly, Ia Drăng, Ia Vê… Giống sầu riêng được bà con chọn trồng nhiều là Ri6, Mongthong… cho năng suất cao hơn so với giống truyền thống đang trồng.

Tranh thủ thời tiết tạnh ráo, mấy ngày nay, gia đình chị Nguyễn Thị Phương ở Thôn 6, thị trấn Chư Prông khá bận rộn với công việc thu hoạch sầu riêng. Chị Phương cho biết: Với hơn 125 gốc sầu riêng giống Ri6 được gia đình trồng từ năm 1998, mỗi năm gia đình thu hoạch khoảng 10 – 13 tấn. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên vườn sầu riêng sai quả hơn. Hiện tại, thương lái đến tận vườn mua với giá giao động từ 40.000 – 50.000đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Phương, Thôn 6, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông nói:  Năm nay thấy được giá hơn, quả cũng đạt hơn, đều quả hơn.

Nếu như năm trước người bán sầu riêng phải tự thu hoạch rồi vận chuyển ra điểm thu mua để bán thì năm nay thương lái vào tận vườn nhà dân để hỏi mua. Thậm chí, có nhiều đơn hàng được đặt vài ba tháng trước khi thu hoạch. Thời điểm này, giá sầu riêng đã cao hơn từ 10 – 20% so với những năm trước, tùy theo từng loại hàng.

Chị Nguyễn Thị Hoa, một thương lái cho biết:  Năm ngoái 40 ngàn, nhưng năm nay hàng này 50 ngàn, cao hơn. Nhưng năm nay người ta làm hàng ít hơn, đạt tiêu chuẩn. Chẳng hạn như vườn đây đẹp – ngon.

 Theo một số chủ đại lý thu mua trái cây trên địa bàn huyện Chư Prông, năm nay giá sầu riêng tăng mạnh là do loại trái cây này được tư thương thu gom và chở đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước và xuất sang Trung Quốc với số lượng lớn. Điều này đã đẩy giá thu mua sầu riêng của người dân tăng cao.

Bích Thủy, Đặng Trà

Trả lời