Nông dân Nghĩa Hưng thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Cập nhật 10/4/2024, 10:04:09

Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng” đã được Hội Nông dân xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh triển khai sâu rộng, góp phần nâng cao đời sống cho hội viên và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Là hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng được sự hỗ trợ của chính quyền, đoàn thể ở địa phương, ông Rơ Châm Hlưng ở làng Bui, xã Nghĩa Hưng đã mạnh dạn vay vốn chính sách ưu đãi để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hiện nay, ở tuổi 60, ông Hlưng có thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm nhờ trồng 2 ha cà phê và một số loại cây ăn trái kết hợp với chăn nuôi.  Với kết quả đạt được,  9 năm liền ông Hlưng đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Ông Rơ Châm Hlưng – Làng Bui, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh chia sẻ: “Hồi xưa tục quán của người địa phương mình lúa chỉ trồng một vụ thôi, nhưng thời đó cà phê này nọ chưa trồng đâu. Nói thật ra cái thời đó ăn không đủ đâu. Sau ngày giải phóng đất nước, từ năm 1976 theo chủ trương đường lối của Đảng mở lớp tập huấn cho bà con để chuyển đổi cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật. Từ đó một số người địa phương cũng thay đổi. Bản thân chú đầu tiên chú chỉ trồng cà phê thôi, trồng cà phê rồi xây nhà rồi mua này nọ.”

Ông Nguyễn Ngọc San cũng là một trong những hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Nghĩa Hưng. Nhờ chủ động học hỏi, áp dụng KH-KT trong trồng cà phê bền vững theo tiêu chuẩn 4C, đồng thời trồng xen cây sầu riêng trong cây cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm gia đình ông thu nhập khoảng 600 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc San – Thôn 5, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh cho biết: “Tôi được cán bộ kỹ thuật của huyện cho đi tập huấn nên biết đường áp dụng để rồng, chăm sóc vườn cây phát triển rất là tốt. Ví dụ như biết khoảng cách của cây trồng sầu riêng để xen canh như thế nào cho phù hợp để mình chăm sóc giữa cà phê, sầu riêng năng suất cao, có đủ độ phủ che tán tốt và chăm sóc nó tốt hơn. Nhờ áp dụng kỹ thuật vào nên đầu tư nó ít đi và năng suất cao hơn.”

Hội Nông dân Nghĩa Hưng là đơn vị đi đầu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của huyện Chư Păh. Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, khơi dậy ý chí tự lực tự cường, dám nghĩ, dám làm, vượt mọi khó khăn để vươn lên làm giàu trong mỗi hội viên, nông dân. Trong đó nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đưa các giống mới vào sản xuất. Nghĩa Hưng hiện có 816 hội viên đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm 74,3% tổng số hội viên toàn xã.

Ông Nguyễn Văn Dư – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh trao đổi: “Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn phát triển rất lớn mạnh. Vừa là nghị lực của hội viên nông dâ, xác định làm kinh tế và làm sản xuất kinh doanh giỏi cho gia đình. Ngoài bản thân còn cho xã hội. Trong thời gian qua phong trào luôn được thúc đẩy và có những chuyển biến rất lớn trong từ ý thức, suy nghĩ đến thực hiện sản xuất kinh doanh giỏi. Đã có nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào đã được các cấp ghi nhận.”

Phát huy những kết quả đạt được, Hội Nông dân xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh tiếp tục đẩy mạnh phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên nông dân; thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và tạo động lực xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Diễm Ly – Văn Cảnh

Trả lời