Nông dân Lê Trọng Lục có nguồn thu nhập ổn định nhờ mô hình đa canh cây ăn trái

Cập nhật 11/5/2022, 07:05:30

Đa canh cây trồng đang là xu hướng chung trong phát triển kinh tế gia đình của nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đối với nông dân Lê Trọng Lục ở xã Dun, huyện Chư Sê, nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, cộng với cần cù, chịu khó đầu tư, chăm sóc cây trồng nên gia đình ông đã có nguồn thu nhập ổn định nhờ mô hình đa canh cây ăn trái.

Thay vì chỉ trồng tiêu và cà phê như trước đây, cách đây hơn 5 năm, gia đình ông Lê Trọng Lục ở làng Greo Sek, xã Dun, huyện Chư Sê đã quyết định chuyển 1 phần diện tích cà phê, tiêu sang trồng các loại cây ăn trái. Ngoài bơ, mận, cóc, ổi, bưởi da xanh, gia đình ông còn trồng xen hơn 100 cây chanh không hạt và hơn 100 cây sầu riêng Thái trên tổng diện tích 1 ha của gia đình. Nhờ cần cù, chịu khó chăm sóc nên các loại cây ăn trái của gia đình ông phát triển tốt và cho thu hoạch luân phiên cả năm. Trong đó hơn 100 cây chanh không hạt cho thu hoạch quanh năm với giá bình quân 12.000 đến 15.000 đồng/kg, giúp gia đình ông có thu nhập để lấy ngắn nuôi dài và trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình. Bên cạnh đó, nguồn thu từ sầu riêng cũng đem lại cho gia đình hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Ông Lê Trọng Lục  – Làng Greo Sek, xã Dun, huyện Chư Sê cho biết: “Chủ lực là cây sầu riêng, cà phê cũng có một ít rồi đến chanh, nói chung cây ăn trái đủ loại. Sầu riêng đây nếu ổn định, cứ 1 tạ 1 cây thì 40 cây được 4 tấn, nếu giá 40 ngàn đồng/kg thì được 160 triệu đồng”.

Trước thực tế giá nhân công và các loại vật tư nông nghiệp tăng cao, để đảm bảo nguồn thu của gia đình, bên cạnh chịu khó làm lụng, chăm sóc các loại cây ăn trái trong vườn, gia đình ông Lê Trọng Lục còn mạnh dạn sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây trồng. Theo ông Lục, cách làm này không chỉ lấy công làm lời, tiết kiệm chi phí đầu tư mà quan trọng hơn là giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển bền vững, thích ứng với nhu cầu tiêu dùng trái cây hữu cơ trên thị trường hiện nay.

Ông Lê Trọng Lục  – Làng Greo Sek, xã Dun, huyện Chư Sê chia sẻ thêm: “Dùng phân vô cơ miết lá cũng mỏng nên dùng phân hữu cơ lá nó cũng dày hơn. Vườn tôi dùng phân hữu cơ nhiều nên lá cũng dày hơn các vườn khác”.

Bà Hoàng Thị Trang – Chủ tịch Hội Nông dân xã Dun, huyện Chư Sê cho biết: “Mô hình của chú Lê Trọng Lục là mô hình đa cây trồng, vừa trồng cây ngắn nuôi cây dài.  Chú là hội viên sản xuất tiêu biểu của làng, từ đây hội nông dân lấy mô hình này để tuyên truyền cho các hội viên khác trên địa bàn xã. Đây là mô hình thu nhập cao từ sầu riêng và chú tự học hỏi kinh nghiệm để trồng, chăm sóc cây đạt hiệu quả”.

Với phương châm: “Lấy ngắn nuôi dài” và “tích tiểu thành đại”, mô hình đa canh cây ăn trái của gia đình ông Lê Trọng Lục đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình mỗi năm. Bên cạnh đầu tư mô hình hữu cơ, gia đình ông còn chịu khó chăm sóc nhiều loại cây ăn trái theo kiểu mùa nào trái nấy nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trái cây vườn của người dân hiện nay./.

Thiên Thanh, Duy Linh

Trả lời