Xuất phát từ nhu cầu liên kết của các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh đơn lẻ cùng ngành nghề, thời gian qua nhiều mô hình nông hội, tổ hội nghề nghiệp, tổ liên kết hợp tác cùng phát triển được thành lập tại xã Ia Rong, huyện Chư Pưh. Từ đó hình thành chuỗi giá trị hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thị trường, đem đến cơ hội phát triển kinh tế cho nhiều nông dân.
Nhận thấy nuôi dê thương phẩm dễ chăm sóc lại tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, đem lại thu nhập ổn định nên nhiều hộ ở xã Ia Rong đã chuyển sang phát triển đàn dê theo chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Để đảm bảo đầu ra cho dê thương phẩm, các hộ nuôi dê tại địa phương đã liên kết lại với nhau để phát triển nghề nuôi dê ổn định. Đến nay nông hội nuôi dê tại Ia Rong đã thu hút được nhiều hộ tham gia, hộ ít nhất nuôi khoảng 10 con, hộ nhiều cũng nuôi trên trăm con.
Ông Vũ Văn Chính – Thôn Tao Lã, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh nói: “Nói chung vào năm 2015 thì chương trình nuôi dê cũng bắt đầu phát triển, nuôi dê kinh tế nó đỡ hơn vì nguồn thức ăn mình có sẵn trong rẫy. Hiệu quả con dê đưa lại cho nhân dân ổn định. Mình mong muốn tham gia vào nông hội nuôi dê để trao đổi kinh nghiệm, để cùng giúp nhau nuôi dê ngày càng phát triển”.
Ngoài mô hình chăn nuôi dê, hiện trồng dâu nuôi tằm cũng là mô hình thu hút được nhiều hộ tham gia để phát triển kinh tế. Đến nay, toàn xã Ia Rong có trên 15 ha đất trồng dâu, nuôi tằm, bình quân một tháng mỗi hộ có thể nuôi 2 lứa tằm; với giá kén trên 100.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí mỗi hộ có lãi hơn 4 triệu đồng/sào. Nhằm giúp các hộ dân yên tâm trong quá trình sản xuất dâu tằm, xã Ia Rong đã thành lập tổ hội nghề nghiệp trồng dâu nuôi tằm. Đồng thời liên kết với Hợp tác xã sản xuất dâu tơ tằm huyện Chư Sê để đảm bảo con giống cũng như đầu ra ổn định cho sản phẩm.
Ông Lê Văn Dương – Thôn Ia Sâm, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh cho biết: “Đặc tính thổ nhưỡng ở đây rất thích hợp với cây dâu, trồng rất tốt, giá cả thị trường 2 năm nay thì rất cao nên bà con trồng dâu nuôi tằm cũng đạt hiệu quả./ Diện tích đất của tôi đây hiện tại là 9 sào, mỗi tháng làm 2 lứa với giá kén như 2 năm nay thì có thu 35 đến 40 triệu/tháng trừ chi phí rồi”.
Ia Rong là một trong những xã thuần nông trên địa bàn huyện Chư Pưh. Trước thực tế cây tiêu già cỗi và bị bệnh chết, nông dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm sớm có thu nhập, ổn định đời sống. Nhiều mô hình chuyển đổi được người dân thực hiện có hiệu quả và được địa phương khuyến khích nhân rộng để phát triển kinh tế. Tuy nhiên trong quá trình triển khai cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là khó khăn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Ông Trương Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND xã Ia Rong, huyện Chư Pưh cho biết: “Công tác vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn cũng gặp một số khó khăn nhất định vì việc tiếp cận khoa học kỹ thuật vẫn còn hạn chế. Vì vậy xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân có cái nhìn khách quan hơn, tin vào đường lối chính sách pháp luật của nhà nước để an tâm phát triển kinh tế. Song song với đó thì liên kết với các hợp tác xã tìm đầu ra cho các sản phẩm. Thực hiện chủ trương của huyện thì chúng tôi cũng thường xuyên phối hợp với các ngành hướng dẫn bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng trên địa bàn xã”.
Việc thành lập các nông hội, tổ hội nghề nghiệp sẽ góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Đây cũng là những hướng đi vững chắc để nông dân trên địa bàn xã Ia Rong chủ động, tích cực liên kết để phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể./.
Lê Thư – Thiên Thanh – Huy Toà