Mấy năm gần đây, nhiều hộ dân ở thị xã An Khê đã mạnh dạn chuyển đổi một số loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả mang lại thu nhập ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
Gia đình bà Dung là một trong những hộ tiên phong chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn thị xã An Khê. 09 năm trước, sau khi tham quan, học hỏi một số mô hình cây ăn quả và tham khảo thông tin trên các trang mạng xã hội Zalo, YouTube; gia đình đã mua 500 cây dừa xiêm xanh về trồng trên diện tích đất trước đó chuyên trồng mì. Sau hơn 3 năm, dừa cho quả và đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Đến nay, gia đình bà đã mở rộng trồng được gần 1 ngàn cây, với tổng diện tích hơn 1,6 ha.
Bà Ngô Thị Minh Dung – Phường An Phước, thị xã An Khê nói: “Tui trồng gần 1 ngàn cây, cứ 1 lần thu là 7-8 thiên, giá dừa tui bỏ sỉ là dừa lớn 7 ngàn/trái, còn dừa nhỏ là 5 ngàn.Nói chung, về kỹ thuật trồng thì nó cũng không khó, trồng đơn giản hơn các loại cây khác, mà thu nhập ổn định hơn.”

Thực hiện kế hoạch của thị xã An Khê về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời gian qua, các xã, phường trên địa bàn đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã An Khê triển khai một số dự án trồng cây ăn quả; mở lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả cho nông dân có nhu cầu. Khi chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, các hộ không chỉ tìm tòi trồng những loại cây ăn quả đang được người tiêu dùng ưa chuộng mà còn nhạy bén trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế.
Bà Nguyễn Thị Bích Sương – Chủ tịch Hội Nông dân phường An Phước, thị xã An Khê cho biết: “Nói chung, qua quá trình chuyển đổi thì nhận thấy các hộ có thu nhập cao hơn. Vừa qua, thì Hội Nông dân phường An Phước cũng thành lập các Chi Hội nông dân trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, nhằm liên kết các hộ tiện trao đổi chia sẻ kinh nghiệm khoa học kỹ thuật cũng như vấn đề mua bán, tiêu thụ trên địa bàn.”
Những năm qua, thị xã An Khê đã chuyển đổi thành công gần 280 ha, tập trung một số cây như: nhãn, chuối, thanh long, cam, quýt đường, xoài… Quá trình chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả đã góp phần hình thành những vùng chuyên canh cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, từng bước xây dựng thương hiệu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Trương Trang – Duy Linh