Được xem là cây cầu duy nhất bắc qua sông Yun, nối liền xã Ia Sol và Ia Yeng, huyện Phú Thiện, song hiện nay, do sử dụng sai mục đích nên “cầu máng” theo cách gọi của người dân nơi đây luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mất an toàn giao thông.
Được đưa vào sử dụng cách đây hơn chục năm với mục đích chính là phục vụ thủy lợi…. nhưng hàng ngày, rất đông các loại phương tiện có tải trọng lớn vẫn ngang nhiên lưu thông qua cầu, bất chấp khuyến cáo của chính quyền địa phương.
Theo tìm hiểu, bề mặt cầu rộng chưa đầy 3m, dưới chân cầu là vực nước sâu, không có lan can bảo vệ nên đã có nhiều trường hợp do chủ quan lơ là, tránh nhau khi lưu thông nên đã rơi xuống cầu, gây hậu quả nghiêm trọng.
Anh Nguyễn Đức Thắng, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện cho biết: “Chứng kiến nhiều vụ rớt xuống cầu, may mắn là người ta không sao. Tuy nhiên cách đây năm trước thôi có 2 người rớt xuống cầu vào mùa lũ nên nước cuấn trôi đi”.
Qua nhiều năm đưa vào sử dụng nên đến thời điểm này, cầu đã xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu sản xuất, đời sống dân sinh, nên nhiều phương tiện bất chấp nguy hiểm để qua cầu.
Ông Trần Quang Ngạn, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện nói: “Chúng tôi kiến nghị làm sao Nhà nước sớm làm cho cây cầu mới cho người dân đi lại cho thuận tiện. Bây giờ nhiều lúc chở hàng với số lượng lớn thì phải đi vòng xuống tận Ia Mrơn huyện Ia Pa, không thể đi đường này được, rất phức tạp”.
Cũng theo người dân kiến nghị: Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông mỗi khi lưu thông qua cầu, rất mong các ngành liên quan, huyện Phú Thiện trước mắt lắp đặt lan can mềm nhằm phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra…./.
Đoàn Bình