Những bàn tay thầm lặng đằng sau sức khoẻ của người bệnh

Cập nhật 11/5/2024, 10:05:45

Nếu đã từng là người bệnh, trực tiếp được các điều dưỡng chăm sóc, chúng ta sẽ thấu hiểu hết công việc của những đôi bàn tay thầm lặng ngày đêm hết mình với vai trò của người điều dưỡng. Chính sự tận tâm phục vụ, những hy sinh thầm lặng của họ đã góp phần nâng tầm giá trị của mỗi bệnh viện. Hôm nay (12/5) – Ngày Quốc tế điều dưỡng, THGL giới thiệu phóng sự: Những bàn tay thầm lặng đằng sau sức khoẻ của người bệnh. Chủ đề của phóng sự nhằm tôn vinh vai trò của nghề điều dưỡng thầm lặng mà vô cùng cao quý.

Chị Nguyễn Thị Diệu Lộc ở thôn Kê, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê mới mang thai 27 tuần đã chuyển dạ và sinh con, đứa trẻ sinh ra chỉ cân nặng 500 gram. Được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai sang Bệnh viện Nhi để được chăm sóc đặc biệt, qua hơn 60 ngày điều trị tại Khoa Sơ sinh, bước đầu sức khoẻ của cháu bé đã có sự chuyển biến tích cực.

Chị Nguyễn Thị Diệu Lộc – Huyện Chư Sê bày tỏ: “Các cô, các bác nhiệt tình chăm sóc, giờ bé cũng được 1,3 kí. Tôi xin cám ơn tất cả các cô, chú trong khoa đã hết lòng chăm sóc con tôi, rất nhiệt tình, cố gắng hết sức chăm sóc con tôi đến ngày hôm nay.”

Hiện tại, Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Gia Lai đang chăm sóc, điều trị cho gần 50 trẻ, trong đó gần 90% trẻ sinh non và nhẹ cân. Đằng sau y lệnh của bác sĩ thì sự đóng góp rất lớn vào sự thành công của mỗi ca khỏi bệnh đó chính là sự chăm sóc tận tình, chu đáo của mỗi điều dưỡng.

Chị Phạm Thùy Dung – Thị xã Ayun Pa chia sẻ: “Vợ chồng tôi hiếm muộn cũng nhiều năm, thụ tinh mới được 2 cháu. Quá trình mang bầu rất là vất vả vì hay bị động thai, tới 7 tháng tôi sinh non, lúc đó mỗi bé được 800gr thôi, lúc đó gia đình cũng không có hi vọng gì nhiều. Tuy nhiên khi chuyển qua Bệnh viện Nhi được các bác sĩ ở Khoa Sơ sinh chăm sóc giờ hai bé đã được hơn 3 kí, gia đình rất cảm ơn các bác sĩ và các cô điều dưỡng ở Khoa Sơ sinh chăm sóc rất nhiệt tình, chu đáo.”

Điều dưỡng Nguyễn Thị Tài Linh – Bệnh viện Nhi Gia Lai nói: “Trong những năm làm nghề tôi cảm thấy công việc của điều dưỡng rất là áp lực, thứ nhất là công việc đối với khoa sơ sinh như chúng tôi là khoa hồi sức của trẻ sơ sinh, công việc rất là nặng. Đối với những em bé sinh non hoặc những em bé đủ tháng có nhiều bệnh lý mình chăm sóc rất là nhiều và kĩ lưỡng thì em bé có thể ổn định được, còn về vấn đề công việc đối với điều dưỡng mình yêu nghề mình mới có thể làm chủ được ngày hôm nay.”

Mỗi bệnh viện sẽ có những đặc thù trong việc tiếp nhận, thu dung bệnh nhân khác nhau. Vì vậy mà công việc của các điều dưỡng cũng có sự khác biệt. Khoa Nội 12 – Bệnh viện Quân Y 211, Quân đoàn 3 biên chế chỉ có 10 giường bệnh, song có những thời điểm phải tiếp nhận cùng lúc lên tới 20 bệnh nhân, đa số là bệnh nhân nặng. Do đó, điều dưỡng phải dành rất nhiều thời gian để chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

Đại úy Nguyễn Như Bình – Điều dưỡng trưởng Khoa Nội 12 – Bệnh viện Quân Y 211, Quân đoàn 3 trao đổi: “Khoa chúng tôi thường thu dung cấp cứu những bệnh nhân nặng. Có tính chất đặc thù là  hồi sức tích cực nên diễn biến bệnh hết sức phức tạp nguy hiểm và đặc thù của chúng tôi nguồn nhân lực khoa hồi sức thiếu nên cán bộ nhân viên điều dưỡng chúng tôi trực từ 7 giờ sáng hôm nay đến 7 giờ sáng hôm sau mới bàn giao tua, diễn biến của bệnh nhân nặng nên chúng tôi không có thời gian nghỉ ngơi phải dốc sức, dốc lòng. Đặc biệt là chúng tôi thể hiện lòng yêu nghề của người lính nên chúng tôi đã phục vụ điều trị và cứu chữa thành công nhiều ca bệnh nặng.”

Có thể công việc điều dưỡng đang là ước mơ của nhiều người. Thế nhưng, không phải bất cứ nghề nào cũng được trải hoa hồng, nghề điều dưỡng cũng có những khó khăn, vất vả. Bởi lẽ công việc này đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ và đặc biệt hơn là người bệnh cần được chăm sóc bằng cả tình yêu thương, sự thấu hiểu. Đây cũng chính là sứ mệnh cao cả, sự hy sinh thầm lặng của bao thế hệ điều dưỡng trên khắp các mặt trận đang từng giờ từng phút tận tâm chăm sóc vì sự sống của người bệnh.

Lệ Xuân – Viễn Khánh – Duy Linh

Trả lời